Sinh 8 Hệ tuần hoàn

jeanne yuki

Banned
Banned
Thành viên
22 Tháng mười 2018
415
751
86
18
Nghệ An
thcs quynh hong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi nghiên cứu hoạt động của tim ở một học sinh nữ lớp 8, các bác sĩ thấy tâm thất trái mỗi lần co bóp đẩy đi 70ml máu và trong một ngày đêm đã đẩy đi được 7560 l máu, thời gian của pha dãn chung bằng 1/2 thời gian của chu kì tim, thời gian pha nhĩ tim bằng 1/3 thời gian pha thất co. Em hãy tính giúp các bác sĩ số chu kì tim trong một phút và thời gian diễn ra mỗi pha trong một chu kì tim của bạn học sinh nói trên?
 

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
296
76
Ninh Bình
khanh thien
Một ngày đêm có 24h ,mỗi giờ có 60 phút
Trong 1 phút tâm thất trái co và đẩy đc :
7560:24*60)=5,25 (l/máu)
Số nhịp mạch đập trong 1 phút :
(5,25*1000):70=75(nhịp /phút)
1 phút =60 giây
Thời gian hoạt động của 1 chu kỳ tim :
60:75=0,8 (giây)
Thời gian pha dãn chung bằng 1/2 chu kỳ tim
=>Thời gian pha dãn chung là :0.8*1/2=0.4(giây)
Tổng thời gian của pha co tâm nhĩ và pha co tâm thất là
0.8-0.4=0.4(giây)
Do pha co tâm nhĩ bằng 1/3 pha co tâm thất
Thời gian của pha co tâm nhĩ là
0.4*(1/1+3)*1=0.4*(1/4)*1=0.1(giây)
Thời gian pha co tâm thất
0.4-0.3=0.1 (giây)
 
Top Bottom