he tich da dien

M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho hinh chop SABCD day la hinh vuong tam O.SA vuong goc voi mp day.AB= a ; SA=acan2.H,K lan luot la hinh chieu cua A tren SB va SD tinh the tich cua OAHK



Dễ dàng chứng minh đc [TEX] KH //DB[/TEX]

Mà [TEX]DB \bot (SAC)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow KH \bot SO[/TEX]

Tính đc

[TEX]SD=a\sqrt {3} \Rightarrow AK= \frac{ \sqrt[]{6}a}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{SK}{SD}= \frac{2}{3}= \frac{KH}{DB}[/TEX]

[TEX]BD=a\sqrt {2} \Rightarrow HK= \frac{2\sqrt {2}a}{3}[/TEX]

[TEX]SO = \frac{\sqrt {10}a}{2} \Rightarrow S_{SKHO}=\frac{\sqrt { 5}}{3} a^2[/TEX]

Và [TEX]d_{(A;(KOHS)}= \frac{\sqrt {10}a}{5}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{A.SHOK}= \frac{\sqrt { 2}}{9}a^3[/TEX]
 
Top Bottom