Toán hệ thức viets

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
cho phương trình : [tex]x^{2} - 2mx + m^{2} - m +1 = 0[/tex]
a) Tìm m để pt vô nghiệm
b) Tìm m để pt trình trên có hai nghiệm phân biệt x1 ; x2 và
[tex]x_{1} x_{2}[/tex] - [tex]x_{1}^{2} - x_{2}^{2}[/tex] đạt giá trị lớn nhất

PT vô nghiệm thì [tex]\Delta '< 0[/tex]
<=>
[tex]m^2-(m^2-m+1)< 0[/tex]
<=>
m - 1 < 0
<=>
m < 1
PT có 2 nghiệm phân biệt khi [tex]\Delta '> 0[/tex]
<=>
[tex]m^2-(m^2-m+1)> 0[/tex]
<=>
m - 1 > 0
<=>
m > 1
[tex]x_{1} x_{2}[/tex] - [tex]x_{1}^{2} - x_{2}^{2}[/tex] = [tex]m^2-m+1[/tex] - [tex]x_{1}^{2} - x_{2}^{2} [/tex] )
= [tex]m^2-m+1[/tex] - ( [tex]x_{1} + x _{2})^{2} - 2 x_{1}x_{2}[/tex] )
= [tex]m^2-m+1[/tex] - ( 4 - 2. ([tex]m^2-m+1[/tex]) )
= [tex]m^2-m+1[/tex] - 4 + [tex]2m^2-2m+2[/tex]
= [tex]3m^2-3m+2[/tex]
 
Last edited:

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
bạn phân tích mình không hiểu đáng lẻ phải nht này [tex]x_{1}^{2} - x_{2}^{2} = (x_{1} - x _{2})^{2} + 2 x_{1}x_{2}[/tex]
 
Top Bottom