huytuanblink06@gmail.comĐể phương trình có 2 nghiệm phân biệt khi
[imath]\Delta ' = (m+1)^2 - (m^2 -1 ) = 2m+2 > 0 \Leftrightarrow m>-1[/imath]
Khi đó phương trình có 2 nghiệm [imath]x_1,x_2[/imath] thỏa mãn hệ thức Viet: [imath]x_1+x_2= 2(m+1); x_1x_2=m^2-1[/imath]
Thay vào biểu thức điều kiện ta có:
[imath](x_1+x_2)^2 - 3x_1x_2 = 8x_1+m^2 + 7 \Leftrightarrow 4(m+1)^2 - 3(m^2-1) -m^2 - 7 = 8x_1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x_1= m \Leftrightarrow x_2 = m+2[/imath]
[imath]\Rightarrow m(m+2) = m^2 -1 \Lefrightarrow m = \dfrac{-1}{2} < 0[/imath] (thỏa mãn)
Chúc bạn học tốt nhé ^^
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm ở:
A. Lý thuyết 1. Một số khái niệm của hàm số Nếu đại lượng $y$ thay đổi phụ thuộc vào đại lượng thay đổi $x$ sao mỗi giá trị của $x$ chỉ xác định được 1 giá trị duy nhất của $y$ thì ta nói $y$ là hàm số của $x$. Khi $y$ là hàm số của $x$, ta gọi $x$ là biến số của hàm số. Có 2 cách để cho giá...
diendan.hocmai.vn