Toán 9 Hệ thức Vi-et

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trinh Linh Mai
[imath]\Delta'=(m-3)^2-(m^2-8m+5)=2m+4[/imath]
pt có 2 nghiệm [imath]\Leftrightarrow \Delta'>0\Leftrightarrow m>-2[/imath]
[imath]x_1=m-3-\sqrt{2m+4}; x_2=m-3+\sqrt{2m+4}[/imath]
[imath]x_1^2+2x_2^2-3x_1x_2=x_1-x_2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x_1-x_2)(x_1-2x_2)=x_1-x_2[/imath]
Mà [imath]x_1\ne x_2[/imath]
nên (1) [imath]\Leftrightarrow x_1-2x_2=1[/imath]
TH1: [imath]x_1<x_2[/imath]
(1) [imath]\Leftrightarrow m-3-\sqrt{2m+4}-2(m-3+\sqrt{2m+4})=1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow -m+2-3\sqrt{2m+4}=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow -m+2=3\sqrt{2m+4}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow m^2-4m+4=9(2m+4) (m<2)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow m=11-3\sqrt{17}[/imath] (nhận) hoặc [imath]m=11+3\sqrt{17}[/imath] (loại)
TH2: [imath]x_1>x_2[/imath]
Em làm tương tự nhé

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,354
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng
Chị ơi, chị giải thích rõ hơn chỗ này giúp e dc k ạ
 

Attachments

  • z3452167101659_7b0e9cb3df76c4698b22fc3f00070c57.jpg
    z3452167101659_7b0e9cb3df76c4698b22fc3f00070c57.jpg
    51.1 KB · Đọc: 4
Top Bottom