Toán 9 Hệ thức Vi-ét

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+4m-m^{2}=0[/tex]
Chứng minh phương trình luôn có hai nghiệm phân biệt với mọi m. Gọi [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] là nghiệm của phương trình. Tìm m để [tex]\frac{27}{x_{1}^{3}}+\frac{27}{x_{2}^{3}}=x_{1}^{3}+x_{2}^{3}[/tex]
Momg mn xem giúp ạ. Cảm ơn !
 
  • Like
Reactions: Khôi Bùi

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Để biểu thức xác định thì [tex]m\neq 0;4[/tex]
[tex]\frac{27(x_{1}^{3}+x_{2}^{3})}{(x_{1}x_{2})^3}=x_{1}^{3}+x_{2}^{3}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1}^{3}+x_{2}^{3}=0 & \\ \frac{27}{(x_{1}x_{2})^3}=1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=0 & \\ x_{1}x_{2}=3 & \end{matrix}\right.[/tex]
Thế Viet và giải pt
Dấu ngoặc kia là "hoặc"
 
  • Like
Reactions: Son Goten

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
Để biểu thức xác định thì [tex]m\neq 0;4[/tex]
[tex]\frac{27(x_{1}^{3}+x_{2}^{3})}{(x_{1}x_{2})^3}=x_{1}^{3}+x_{2}^{3}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1}^{3}+x_{2}^{3}=0 & \\ \frac{27}{(x_{1}x_{2})^3}=1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=0 & \\ x_{1}x_{2}=3 & \end{matrix}\right.[/tex]
Thế Viet và giải pt
Dấu ngoặc kia là "hoặc"
tại sao lại ra được dấu tương đương thứ nhất v ạ ?
 
Top Bottom