Toán 9 Hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Bài 1: Cho tam giác ABC cân tại A. Các tia phân giác của góc A và góc B cắt nhau tại O. Biết OA = 2√3cm, OB = 2cm. Tính độ dài cạnh AB.

Em cảm ơn.
Đường vuông góc với AB tại A căt OB tại M. AO cắt BC tại H
=> $\widehat{AMO}+\widehat{ABO}=90^o$
Ta có: BO là tia phân giác nên $\widehat{ABO}=\widehat{OBH}$
Mà $\widehat{OBH}+\widehat{BOH}=90^o$
$\widehat{BOH}=\widehat{AOM}$ (đđ)
=> $\widehat{AMO}=\widehat{AOM}$
=> Tam giác OAM cân tại A
=> $AO=AM=2\sqrt{3}$
Hạ AI vuông BM
Xét tam giác BAM có AI là đường cao
=> $AM^{2}=IM.BM=12$
=> $IM.BM=IM.(IO+BO)=IM.(IM+2)=12$
=> $IM^{2}+2IM-12=0$
$(IM+1-\sqrt{13})(IM+1+\sqrt{13})=0$
=> $IM = IO = \sqrt{13}-1$
=> $BM = BO+IM+IO=2+2\sqrt{13}-2=2\sqrt{13}$
Xét tam giác ABM vuông tại A
=> $AB^{2}=BM^{2}-AM^{2}=(2\sqrt{13})^{2}-(2\sqrt{3})^{2}=40$
=> $AB=2\sqrt{10}$
 
Last edited:
Top Bottom