Toán 10 Hệ thức lượng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 136710
Mọi người ơi giải giúp mình 4 bài này với
[tex]\overrightarrow{AE}=\frac{1}{4}\overrightarrow{AC} \\ \overrightarrow{A F}=\frac{3}{4}\overrightarrow{AB}[/tex]
a) [tex]\overrightarrow{E F}=\overrightarrow{A F}-\overrightarrow{AE}=\frac{3}{4}\overrightarrow{AB}-\frac{1}{4}\overrightarrow{AC} \\ \Leftrightarrow E F^2=\frac{9}{16}AB^2+\frac{1}{16}AC^2-\frac{3}{8}AB.AC.cos60^{\circ}[/tex]
Thay số vào là xong nhé!
b) [tex]\overrightarrow{AD}=(1-x)\overrightarrow{AB}+x\overrightarrow{AC}[/tex]
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{DE}=\overrightarrow{AE}-\overrightarrow{AD}=(x-1)\overrightarrow{AB}+\left ( \frac{1}{4}-x \right )\overrightarrow{AC}[/tex]
[tex]\overrightarrow{DF}=\overrightarrow{A F}-\overrightarrow{AD}=(x-\frac{1}{4})\overrightarrow{AB}-x\overrightarrow{AC}[/tex]
Sử dụng [tex]\overrightarrow{DE}.\overrightarrow{DF}=0[/tex]
là ra $x$ nhé!
 
  • Like
Reactions: 4224k

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
[tex]\overrightarrow{AE}=\frac{1}{4}\overrightarrow{AC} \\ \overrightarrow{A F}=\frac{3}{4}\overrightarrow{AB}[/tex]
a) [tex]\overrightarrow{E F}=\overrightarrow{A F}-\overrightarrow{AE}=\frac{3}{4}\overrightarrow{AB}-\frac{1}{4}\overrightarrow{AC} \\ \Leftrightarrow E F^2=\frac{9}{16}AB^2+\frac{1}{16}AC^2-\frac{3}{8}AB.AC.cos60^{\circ}[/tex]
Thay số vào là xong nhé!
b) [tex]\overrightarrow{AD}=(1-x)\overrightarrow{AB}+x\overrightarrow{AC}[/tex]
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{DE}=\overrightarrow{AE}-\overrightarrow{AD}=(x-1)\overrightarrow{AB}+\left ( \frac{1}{4}-x \right )\overrightarrow{AC}[/tex]
[tex]\overrightarrow{DF}=\overrightarrow{A F}-\overrightarrow{AD}=(x-\frac{1}{4})\overrightarrow{AB}-x\overrightarrow{AC}[/tex]
Sử dụng [tex]\overrightarrow{DE}.\overrightarrow{DF}=0[/tex]
là ra $x$ nhé!
Bạn ơi giải đến đây rồi sao nữa?
 

Attachments

  • 15733752838253263465033489211680.jpg
    15733752838253263465033489211680.jpg
    71.8 KB · Đọc: 46

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn thế vào giúp mình được ko tại mình vẫn chưa hiểu
[tex]\overrightarrow{DE}.\overrightarrow{D F}=0 \\ \Leftrightarrow \left ( x-1 \right )\left ( x-\frac{1}{4} \right )AB^2-x\left ( \frac{1}{4}-x \right )AC^2+\left ( \frac{1}{4} -x^2\right )AB.AC.cos60^{\circ}=0 \\ \Leftrightarrow (2x-1)\left ( x-\frac{1}{4} \right ).(4a)^2+(\frac{1}{4}-x^2).4a.4a.\frac{1}{2}=0 \\ \Leftrightarrow (2x-1)\left ( x-\frac{1}{4} \right ).16 +\left ( \frac{1}{4}-x^2\right )=0[/tex]
(do [tex]a\neq 0[/tex] nên chia 2 vế cho $a^2$)
Tự giải nốt nhé!
Chú ý : [tex]0< x< 4a[/tex]
 
  • Like
Reactions: 4224k

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
[tex]\overrightarrow{DE}.\overrightarrow{D F}=0 \\ \Leftrightarrow \left ( x-1 \right )\left ( x-\frac{1}{4} \right )AB^2-x\left ( \frac{1}{4}-x \right )AC^2+\left ( \frac{1}{4} -x^2\right )AB.AC.cos60^{\circ}=0 \\ \Leftrightarrow (2x-1)\left ( x-\frac{1}{4} \right ).(4a)^2+(\frac{1}{4}-x^2).4a.4a.\frac{1}{2}=0 \\ \Leftrightarrow (2x-1)\left ( x-\frac{1}{4} \right ).16 +\left ( \frac{1}{4}-x^2\right )=0[/tex]
(do [tex]a\neq 0[/tex] nên chia 2 vế cho $a^2$)
Tự giải nốt nhé!
Chú ý : [tex]0< x< 4a[/tex]
Làm sao chia a2 được bạn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Làm sao chia a2 được bạn
mình giải thích rồi thì phải :D
[tex] \Leftrightarrow (2x-1)\left ( x-\frac{1}{4} \right ).(4a)^2+(\frac{1}{4}-x^2).4a.4a.\frac{1}{2}=0 \\ \Leftrightarrow (2x-1)\left ( x-\frac{1}{4} \right ).16 +\left ( \frac{1}{4}-x^2\right )=0[/tex]
(do [tex]a\neq 0[/tex] nên chia 2 vế cho $a^2$)
Chỗ này nè bạn :)
do [tex]a\neq 0[/tex] nên có thể chia 2 vế cho $a^2$
 
  • Like
Reactions: 4224k
Top Bottom