Toán 9 Hệ Thức Lượng

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
18
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Cho tam giác ABC , [tex]\widehat{A}=90^{\circ}[/tex], AH [tex]\perp[/tex] BC. I[tex]\epsilon[/tex]AH. Kẻ CK [tex]\perp[/tex] BI. L[tex]\epsilon[/tex]AC sao cho IL song song với BC
a)CMR: [tex]\Delta BAI\sim \Delta BKA[/tex]
b) AC cắt BK tại D. CMR: [tex]\Delta DAK\sim \Delta DIL[/tex]
c) CMR: [tex]\widehat{AKL}=90^{\circ}[/tex]
Giúp mình nha mình đang cần gấp
Cảm ơn trước :rongcon1
Hình vẽ:
upload_2019-7-17_9-41-1.png

B1:Cho tam giác ABC , [tex]\widehat{A}=90^{\circ}[/tex], AH [tex]\perp[/tex] BC. I[tex]\epsilon[/tex]AH. Kẻ CK [tex]\perp[/tex] BI. L[tex]\epsilon[/tex]AC sao cho IL song song với BC
a)CMR: [tex]\Delta BAI\sim \Delta BKA[/tex]
b) AC cắt BK tại D. CMR: [tex]\Delta DAK\sim \Delta DIL[/tex]
c) CMR: [tex]\widehat{AKL}=90^{\circ}[/tex]
Giúp mình nha mình đang cần gấp
Cảm ơn trước :rongcon1
Hình vẽ:
upload_2019-7-17_9-41-1.png
Giúp mình với tí cần luôn :(
Mod có j xoá bài này cũng đc
 

Attachments

  • upload_2019-7-17_9-35-39.png
    upload_2019-7-17_9-35-39.png
    167.8 KB · Đọc: 71
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,116
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Tứ giác ABCK có góc EAC = EKC = 90 độ nên nội tiếp.
=> AKE = ACE (góc chắn cung)
Mà ACE = EAH(cùng phụ với AEH)
=> AKE = EAH
2 tam giác đó đồng dạng theo trường hợp g.g
b) Góc DIL = DEC (đồng vị)
Mà DEC = DAK (tg ABCK nội tiếp)
=> DAK = DIL => Tứ giác AILK nội tiếp.
Sau đó dễ dàng chứng minh được 2 tam giác đó đồng dạng.
c) IL //HC mà HC vuông với AH nên AH vuông với IL
=>AIL = 90 độ
Mà AILK nội tiếp => AIL + AKL = 180 độ
=> AKL = 90 độ
Điểm E là điểm B nha bạn...Mắt kém.
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,472
891
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Trong trường hợp bạn chưa học tứ giác nội tiếp, mình xin giải như sau:

a) Có $\triangle{BIH} \sim \triangle{BCK}$ (g-g) nên $BI \cdot BK = BH \cdot BC = BA^2$ hay $\dfrac{BI}{BA} = \dfrac{BA}{BK}$. Từ đây dễ có $\triangle{BAI} \sim \triangle{BKA}$ (c-g-c)

b) Có $\triangle{DCK} \sim \triangle{DBA}$ (g-g) nên $\dfrac{DK}{DA} = \dfrac{DC}{DB} = \dfrac{DL}{DI}$ (theo định lý Ta-lét). Từ đây dễ có $\triangle{DKA} \sim \triangle{DLI}$ (c-g-c)

c) Từ $\dfrac{DK}{DA} = \dfrac{DL}{DI}$ ta còn suy ra được $\triangle{DKL} \sim \triangle{DAI}$ (c-g-c)

Tới đây ta có $\widehat{AKL} = \widehat{AKD} + \widehat{DKL} = \widehat{ILD} + \widehat{DAI} = \widehat{HCA} + \widehat{CAH} = 90^\circ$ (bạn chú ý các cặp tam giác đồng dạng đã chứng minh ở trên)

Xin lỗi vì đã để bạn phải đợi :D
 
Top Bottom