Toán 10 hệ thức lượng

Nguyễn Ngọc Ngân Khánh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2018
91
14
26
21
Long An
THCS Thị Trấn Thủ Thừa

Lương Thiện Thảo Hiếu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
99
79
21
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
a) Gọi I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
Ta có: r = IP = IM = IN = x.tan$\frac {A}{2}$ = 3tan$\frac{B}{2}$ = 2tan$\frac{C}{2}$
Mà tan$\frac{A}{2}$tan$\frac{B}{2}$ + tan$\frac{B}{2}$tan$\frac{C}{2}$ + tan$\frac{C}{2}$tan$\frac{A}{2}$ = 1
hay $\frac{r.r}{x.3}$ + $\frac{r.r}{3.2}$ + $\frac{r.r}{2.x}$ = 1
Suy ra $r^2$ = 6 + 5x
r = xtan$\frac {A}{2}$ = xtan30 = $\frac{x}{\sqrt{3}}$
Bình phương hai vế ta đc x = $\frac{3}{2}$(5 + $\sqrt {33}$)
Suy ra r = $\frac {\sqrt{3}}{2}$(5 + $\sqrt {33}$)
b) Xét tam giác ANP có AN = AP, góc A = 60 nên ANP là tam giác đều
Suy ra NP = x
 
Top Bottom