Toán 9 hệ thức lượng

khailequang2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng sáu 2018
50
11
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho A và a cố định, A không [tex]\epsilon[/tex] a. Vẽ AH vuông góc với AB tại H. Lấy B, C sao cho H nằm giũa B, C và AH = BC. Gọi M, N, P, Q thứ tự là trung điểm của AB, AC, CH, HB. MC cắt NP tại Q. Ch/m [tex]\frac{1}{MC^{2}}+\frac{1}{MQ^{2}}[/tex] không đổi
Giúp minh với cần gấp quá rồi
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
cho A và a cố định, A không [tex]\epsilon[/tex] a. Vẽ AH vuông góc với AB tại H. Lấy B, C sao cho H nằm giũa B, C và AH = BC. Gọi M, N, P, Q thứ tự là trung điểm của AB, AC, CH, HB. MC cắt NP tại Q. Ch/m [tex]\frac{1}{MC^{2}}+\frac{1}{MQ^{2}}[/tex] không đổi
Giúp minh với cần gấp quá rồi
vậy rốt cuộc $a$
tồn tại trên cuộc đời này để làm gì
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho A và a cố định, A không ϵ\epsilon a. Vẽ AH vuông góc với AB tại H. Lấy B, C sao cho H nằm giũa B, C và AH = BC. Gọi M, N, P, Q thứ tự là trung điểm của AB, AC, CH, HB. MC cắt NP tại Q. Ch/m 1MC2+1MQ2\frac{1}{MC^{2}}+\frac{1}{MQ^{2}} không đổi
Bạn xem lại cái chổ IN ĐẬM dùm mình nhé! Và nếu có thể thì bạn vẽ hình ra luôn nhé!!
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

khailequang2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng sáu 2018
50
11
26
upload_2018-6-27_12-23-49.png
Cách 1: Dễ dàng ta có MNPQ là hình chữ nhật
[tex]\Delta MNK[/tex] có MN // PC nên
[tex]\Delta MNK \sim \Delta CQM \rightarrow \frac{MN}{CQ}=\frac{MK}{MC} \rightarrow \frac{MN}{MK}=\frac{CQ}{MC} \rightarrow \frac{MN^{2}}{MK^{2}}+\frac{MN^{2}}{MC^{2}}=\frac{CQ^{2}}{MC^{2}}+\frac{MQ^{2}}{MC^2}[/tex]=1(vì MN = MQ = CQ)
suy ra dpcm
Cách 2 vẽ ME vuông góc với MC ta tự chứng minh nhe
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
View attachment 61726
Cách 1: Dễ dàng ta có MNPQ là hình chữ nhật
[tex]\Delta MNK[/tex] có MN // PC nên
[tex]\Delta MNK \sim \Delta CQM \rightarrow \frac{MN}{CQ}=\frac{MK}{MC} \rightarrow \frac{MN}{MK}=\frac{CQ}{MC} \rightarrow \frac{MN}^{2}{MK}^{2}+\frac{MN}^{2}{MC}^{2}=\frac{CQ}^{2}{MC}^{2}+\frac{MQ}^{2}{MC}^{2}[/tex]=1(vì MN = MQ = CQ)
suy ra dpcm
Cách 2 vẽ ME vuông góc với MC ta tự chứng minh nhe
cảm ơn bạn nhiều nhưng rõ ràng
hình vẽ của bạn không hề có điểm H như đề đã đề cập đến.
 
Top Bottom