Toán Hệ thức lượng

Pleutsun

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tư 2017
48
30
31
21
Đắk Lắk
Krong Bông

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
a) Xét tứ giác AKHI có: góc IAK = góc AKH = góc HIA = 90 độ => tứ giác AKHI là hình chữ nhật
Suy ra: AI =HK và HI = AK
* Xét tam giác ABC vuông tại A, theo định lý pitago ta có:
BC^2 = AB^2 + AC^2 = b^2 + c^2
*Xét tam giác ABC vuông tại A, có AH là đường cao,áp dụng hệ thức lượng trong tam giác ta có:
BH.BC = AB^2 => BH= AB^2/BC (1)
Xét tam giác ABC có HK//AC(cùng vuông góc với AB) ( H thuộc BC và K thuộc AB) nên theo định lí ta-lét, ta có:
BH/BC = HK/AC => HK = HB.AC/BC (2)
Thay (2) vào (1),ta có: HK= AB^2.AC/BC^2 = c^2.b/(c^2+b^2)
Mà HK = AI => AI= c^2.b/(b^2+c^2)
* Tương tự xét tam giác ABC ta có:
CH.BC= AC^2
Xét tam giác ABC có IH//AK(cùng vuông góc với AC) ( H thuộc BC và I thuộc AC) nên theo định lí ta-lét, ta có:
CH/BC = IH/AB => IH = CH.AB/BC = AC^2.AB/BC^2 = b^2.c/(b^2+c^2)
Mà AK=IH => AK = b^2.c/(b^2+c^2)
b) Để khi nào rảnh mih up :D
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
b/
Chứng minh AB/AC=HK/KC(Dựa vào tam giác đồng dạng,bác tự làm nha)
=>AB/HK=AC/KC
=>(AB.CK)/AC=HK
Nhân cả hai vế với 1/BI
=>(AB.CK)/(AC.BI)=HK/BI
Mà HK/BI=CH/BH(tam giác BIH đồng dạng tam giác HKC vì là 2 tam giác vuông có góc IHB=KCH vì cùng phụ ABC)
=>(AB.CK)/(AC.BI)=CH/BH
=>(AB.BH)/(AC.CH)=BI/CK
=>(AB.BH.BC)/(AC.CH.BC)=BI/CK (1)
Theo hệ thức lượng trong tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH=>BH.BC=AB^2
CH.BC=AC^2
Thay vào (1)
=>(AB^3)/(AC^3)=BI/CK
hay BI/CK=(c^3)/(b^3) (đpcm)
Chưa hiểu chỗ nào thì hỏi mình^^
 
  • Like
Reactions: Pleutsun

Pleutsun

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tư 2017
48
30
31
21
Đắk Lắk
Krong Bông
b/
Chứng minh AB/AC=HK/KC(Dựa vào tam giác đồng dạng,bác tự làm nha)
=>AB/HK=AC/KC
=>(AB.CK)/AC=HK
Nhân cả hai vế với 1/BI
=>(AB.CK)/(AC.BI)=HK/BI
Mà HK/BI=CH/BH(tam giác BIH đồng dạng tam giác HKC vì là 2 tam giác vuông có góc IHB=KCH vì cùng phụ ABC)
=>(AB.CK)/(AC.BI)=CH/BH
=>(AB.BH)/(AC.CH)=BI/CK
=>(AB.BH.BC)/(AC.CH.BC)=BI/CK (1)
Theo hệ thức lượng trong tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH=>BH.BC=AB^2
CH.BC=AC^2
Thay vào (1)
=>(AB^3)/(AC^3)=BI/CK
hay BI/CK=(c^3)/(b^3) (đpcm)
Chưa hiểu chỗ nào thì hỏi mình^^

Cho mình hỏi cái chỗ nhân 2 vế với 1/BI là tự nhân vào vậy thôi sao ?
 
Top Bottom