Toán Hệ thức lượng

An Hoang

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2016
8
4
6
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-Cho hình thang ABCD có đáy lớn AB=a; BC=b; CD=c; DA=d; AC=m; BD=n. Chứng minh:
[tex]\large m^2+n^2=b^2+d^2+2ac[/tex]
2-Cho hình tứ giác lồi ABCD có đường chéo AC=x; BD=y; góc giữa AC và BD bằng α; Gọi S là diện tích tứ giác ABCD. Vẽ hình bình hành ABC'D. Chứng minh: S ABCD=S ACC'
3-Cho hình thang ABCD vuông tại A và B. Cạnh AD=2 BC= 2a, AB= a[tex]\large \sqrt{5}[/tex]. Gọi O là giao điểm của hai đường chéo. Tính bán kính đường tròn nội tiếp của tam giác OAB.
4-Tìm tập hợp các điểm M có tổng bình phương các khoảng cách từ M đến các đỉnh tứ giác ABCD bằng k[tex]\large ^{2}[/tex] không đổi.
Xin cám ơn.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
107.PNG
1/ Kẻ đường cao $AH, BK$
Dễ thấy $AH = BK$
và $AB = HK = a$
Có : $m^2 + n^2 = AH^2 + CH^2 + BK^2 + DK^2$
$= d^2 - DH^2 + CH^2 + b^2 - CK^2 + DK^2$
$= b^2 + d^2 + (CH+DH)(CH-DH) + (DK+CK)(DK-CK)$
$= b^2 + d^2 + c.(CH-DH) + c.(DK-CK)$
$= b^2 + d^2 + c.(CH-DH+DK-CK)$
$= b^2 + d^2 + c.(HK+HK)$
$= b^2 + c^2 + 2ac$
 
  • Like
Reactions: An Hoang

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,498
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
2, $S _{ABCD} = S \Delta ABD + S\Delta CBD $
Kẻ AH và CK vuông góc với BD
Gọi I là gia điểm 2 đường chéo AC và BD
Có: $ AH = AI.sin \alpha $
$CK = CI.sin \alpha $
$SABCD = \frac{1}{2}.AH.BD + \frac{1}{2}.CK.BD = \frac{1}{2}.BD( AH + CK ) = \frac{1}{2}.BD.( AI.sin \alpha + CI.sin \alpha) = \frac{1}{2}.BD.sin \alpha.( AI + CI ) = \frac{1}{2}.BD.AC.sin \alpha= \frac{1}{2}.x.y.sin \alpha$
Ta có:$\widehat{CAC'} = \alpha$ vì $AC' // BD $
$S_{ABCD} = \frac{1}{2}.AC.BD.sin \alpha$ (1)
Mà: $S \Delta ACC' = \frac{1}{2}AC.AC'.sin\alpha$
Và: AC' = BD
=> $S\Delta ACC' = \frac{1}{2}.AC.BD.sin \alpha$ (2)
Từ (1) và (2) => $S_{ABCD} = S\Delta ACC'$ (đpcm)
Có tham khảo google để tìm hiểu dạng này ạ :p
 
  • Like
Reactions: An Hoang

An Hoang

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2016
8
4
6
36
Cám ơn bạn Iceghost. Nhưng theo đề thì AB là đáy lớn. Nên việc bạn vẽ đường cao là đúng hướng rồi.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cám ơn bạn Iceghost. Nhưng theo đề thì AB là đáy lớn. Nên việc bạn vẽ đường cao là đúng hướng rồi.
Oh mình đọc không kỹ đề :p Nhưng cách làm là như thế nhé, bạn cứ việc áp dụng theo
 
  • Like
Reactions: An Hoang
Top Bottom