Toán 10 Hệ thức lượng trong tam giác

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

83660172_601028010687949_1286917569344700416_n.jpg

Giúp em câu 10với , em cảm ơn ạ .
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhìn đáp án, xem ra chỉ cần tính $\tan \alpha$ theo các góc trong tam giác $ABC$ là được...
$\tan \alpha$ có gì đặc biệt không? Nhìn, nhìn, nhìn...
A! Chả có gì đặc biệt hết. Nếu làm trâu bò thì chắc... sẽ ra, mà thôi lười quá nên tìm cách khác: Kẻ thêm! :D

Phân giác với trung tuyến thì liên quan bởi trung điểm cung $BC$, dựng thử:
Dựng đường tròn ngoại tiếp $\triangle{ABC}$ là $(O)$ và $D$ là trung điểm cung nhỏ $BC$, $E$ là trung điểm cung lớn

Giờ thì góc $\alpha$ nó rộng hơn rồi: $\widehat{DAM}$. Có thêm tam giác vuông $\triangle{DAE}$ nữa chắc hồi nữa xài tới...
Vậy còn các góc còn lại trong đáp án thì sao? $\dfrac{A}2$ thì dễ rồi, tùm lum góc hết.
Thế $\dfrac{B-C}2$? Để xem thử... A! Nó bằng $\dfrac{\widehat{ADC} - \widehat{ADB}}2 = \widehat{ADM}$, cùng với tam giác của góc $\alpha$ luôn :)) Ngon!
Vậy giờ $\tan \dfrac{A}2$ làm sao để liên quan nào... À, đáp án chủ yếu là $\tan^2 \dfrac{A}2$ nên xài luôn: $$\tan^2 \dfrac{A}2 = \tan^2 \widehat{DEC} = \dfrac{CD^2}{CE^2} = \dfrac{MD}{ME}$$
Ở đây mình vừa xài một cái hệ thức lượng (hệ quả) yêu thích của mình: tỉ lệ của bình phương hai cạnh góc vuông bằng tỉ lệ hai hình chiếu tương ứng!

Để liên quan tới $\tan$ với $\cot$ thì cái tỉ lệ này nó là $$\dfrac{MD}{ME} = \dfrac{MD}{MP} \cdot \dfrac{MP}{ME} = \cot \widehat{MDA} \cdot \tan \widehat{MEP}$$

$\widehat{MDA} = \dfrac{B - C}2$ như ở trên ghi luôn này =)) Chỉ cần chứng minh $\widehat{MEP} = \alpha$ nữa là xong. Và... tứ giác nội tiếp!

Vậy là xong. Tới đây bạn tự ghép lại hay trình bày lại thành 1 bài nha :D
 
Top Bottom