Toán 10 Hệ thức lượng trong tam giác

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho [tex]\triangle ABC[/tex] có [tex]\frac{c}{b} = \frac{m_{b}}{m_{c}} \neq 1.[/tex] cm
a, [tex]2a^{2} = b^{2} + c^{2}[/tex]
b, [tex]2cotA = cotB + cotC[/tex]
a) Ta có:
[tex]\frac{c}{b}=\frac{m_b}{m_c} \\ \Leftrightarrow c^2.m_c^2=b^2.m_b^2 \\ \Leftrightarrow c^2.\frac{2(a^2+b^2)-c^2}{4}=b^2.\frac{2(a^2+c^2)-b^2}{4} \\ \Leftrightarrow 2c^2(a^2+b^2)-c^4=2b^2(a^2+c^2)-b^4 \\ \Leftrightarrow 2a^2(c^2-b^2)=(c^2-b^2)(c^2+b^2) \\ \Rightarrow 2a^2=b^2+c^2[/tex]
(do [tex]\frac{c}{b}\neq 1\Rightarrow b^2-c^2\neq 0[/tex]
b) Sử dụng phần a là ra :D
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
a) Ta có:
[tex]\frac{c}{b}=\frac{m_b}{m_c} \\ \Leftrightarrow c^2.m_c^2=b^2.m_b^2 \\ \Leftrightarrow c^2.\frac{2(a^2+b^2)-c^2}{4}=b^2.\frac{2(a^2+c^2)-b^2}{4} \\ \Leftrightarrow 2c^2(a^2+b^2)-c^4=2b^2(a^2+c^2)-b^4 \\ \Leftrightarrow 2a^2(c^2-b^2)=(c^2-b^2)(c^2+b^2) \\ \Rightarrow 2a^2=b^2+c^2[/tex]
(do [tex]\frac{c}{b}\neq 1\Rightarrow b^2-c^2\neq 0[/tex]
b) Sử dụng phần a là ra :D
Cho em hỏi phần b làm ntn ạ ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho em hỏi phần b làm ntn ạ ?
Đẳng thức [tex]\Leftrightarrow 2.\frac{cosA}{sinA}=\frac{cosB}{sinB}+\frac{cosC}{sinC}[/tex]
Thay [tex]cosA=\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc} \\ sinA=\frac{a}{2R}[/tex]
Tương tự với $B,C$
Thay vào là ra cái đẳng thức ở phần a nhé :D
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO
Top Bottom