Toán 9 hệ thức lượng trong tam giác vuông

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC vuông tại A, đg cao AH, trung tuyến AM. Biết AH/AM = 40/41 và AB < AC. tính tỉ số AB/AC.
2. Cho tam giác ABC vuông tại A có đường phân giác AD. Biết DB = 15, DC = 20. Tính AB,AC,AD.
giúp mình tính AD vs ạ, mình cảm ơn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1. Cho tam giác ABC vuông tại A, đg cao AH, trung tuyến AM. Biết AH/AM = 40/41 và AB < AC. tính tỉ số AB/AC.
2. Cho tam giác ABC vuông tại A có đường phân giác AD. Biết DB = 15, DC = 20. Tính AB,AC,AD.
giúp mình tính AD vs ạ, mình cảm ơn
2.
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{AB}{AC}=\frac{DB}{DC}=\frac{15}{20}=\frac{3}{4}\\ AB^2+AC^2=(15+20)^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Ra $AB$, $AC$ từ đó ra $AD$
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
1. Cho tam giác ABC vuông tại A, đg cao AH, trung tuyến AM. Biết AH/AM = 40/41 và AB < AC. tính tỉ số AB/AC.
2. Cho tam giác ABC vuông tại A có đường phân giác AD. Biết DB = 15, DC = 20. Tính AB,AC,AD.
giúp mình tính AD vs ạ, mình cảm ơn
1,Đặt AH=40k (k thuộc Z+)
--> AM=41k
--> BC=2AM=82k
Áp dụng hệ thức lượng
--> AB.AC=AH.BC=40k.82k=3280k^2 (1)
Áp dụng đlí Pytago
-->AB^2+AC^2=BC^2=6724k^2 (2)
Từ (1) và (2) --> (AB+AC)^2=6724k^2+2.3280k^2= 13284k^2 và (AB-AC)^2= 164k^2
--> AB+AC=18 căn41 và AC-AB= 2 căn41( vì AB<AC)
-->AB=8 căn41 ; AC=10 căn41
-->AB/AC= 4/5
 
  • Like
Reactions: vivian vivian
Top Bottom