Toán 7 Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Ngô Thị Thảo LInh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2018
56
11
26
19
Quảng Trị
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. Trên tia đối của CA lấy D sao cho CA=CD, qua D kẻ đường m vuông góc vs AD, m cắt đường thẳng BC tại E. .Chứng minh
a) BC=EC
b) đường thẳng vuông góc vs BC tại C cắt m tại F. c/m BF=AB+DF...??
:Tonton11please help:(
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Cho tam giác ABC vuông tại A. Trên tia đối của CA lấy D sao cho CA=CD, qua D kẻ đường m vuông góc vs AD, m cắt đường thẳng BC tại E. .Chứng minh
a) BC=EC
b) đường thẳng vuông góc vs BC tại C cắt m tại F. c/m BF=AB+DF...??
:Tonton11please help:(
Hình bạn tự vẽ nha
a)Xét tam giác ABC và tam giác MEC có
Góc ACB = góc MCE (đối đỉnh)
AC = MC (gt)
Góc BAC = EMC = 90 độ
--> 2 tam giác bằng nhau ---> BC = EC
b) Kẻ CK vuông góc với BF tại K
Xét tam giác BCF và tam giác ECF có
Góc BCF = ECF = 90 độ
CF chung
BC = EC (cmt)
---> 2 tam giác bằng nhau --->Góc CBF = CEF
Mà góc CEF = góc ABC ---> Góc ABC = CBF
Bạn tự xét 2 tam giác vuông ABC và tam giác KBC bằng nhau ( cạnh huyền góc nhọn )
---> AB = BK (1)
Tương tự xét 2 tam giác vuông KCF và MCF bằng nhau
(cạnh huyền góc nhọn , 2 góc CFK = CFM do 2 tam giác BCF = ECF )
---> KF = DF (2)
Ta có BF = BK + KF (3)
Từ (1)(2)(3) ---> BF = AB + DF
Chúc bạn học tốt :):)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Bách'sss
Top Bottom