Toán hệ thức lượng trong tam giác vuông

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi E, F lần lượt là hình chiếu của H lên 2 cạnh AB, AC.
a. CMR EF=AH
b. CMR AE.AB=AF.AC
c. CMR góc BEF+góc BCF=180 độ
d.Gọi M là trung điểm của BC. CMR AM vuông góc với EF
e. Gọi I,J lần lượt là trung điểm của HB và HC. CMR hình IEFJ là hình thang vuông
f. CMR S IEFJ= S ABC /2
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi E, F lần lượt là hình chiếu của H lên 2 cạnh AB, AC.
a. CMR EF=AH
b. CMR AE.AB=AF.AC
c. CMR góc BEF+góc BCF=180 độ
d.Gọi M là trung điểm của BC. CMR AM vuông góc với EF
e. Gọi I,J lần lượt là trung điểm của HB và HC. CMR hình IEFJ là hình thang vuông
f. CMR S IEFJ= S ABC /2
@@ Mk đang bận nên phải để bạn chờ lâu, làm ý dễ trc đã. Chiều mk làm nốt. =)
* Hướng dẫn.
a, C/m đc tứ giác AEHF là hình chữ nhật.
=> EF=AH
b, Dựa vào hệ thức lượng trong tam giác vuông.
[tex]\Rightarrow AE.AB=AF.AC(=AH^2)[/tex]
c, Từ ý b suy ra.
[tex]\Delta AFE\sim \Delta ABC\Rightarrow \widehat{AEF}=\widehat{ACB}[/tex]
hay [tex]\widehat{AEF}=\widehat{BCF}[/tex]
Có:
[tex]\widehat{BEF}+\widehat{BCF}=\widehat{BEF}+\widehat{AEF}=\widehat{BEA}=180^{\circ}[/tex]
d,
Kí hiệu: AM giao EF ở K
+ Cũng vì [tex]\Delta AFE\sim \Delta ABC\Rightarrow \widehat{EFA}=\widehat{CBA}(1)[/tex]
+Mặt khác: AM là đường trung bình trong tam giác vuông ABC
[tex]\Rightarrow MA=MB\Rightarrow \Delta MAB[/tex] cân tại M
[tex]\Rightarrow \widehat{MAB}=\widehat{MBA}\Leftrightarrow \widehat{KAE}=\widehat{CBA}(2)[/tex]
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow \widehat{KAE}=\widehat{EFA}[/tex]
Lại có:
[tex]\widehat{KEA}+\widehat{KAE}=\widehat{FEA}+\widehat{EFA}=\widehat{EAF}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{EKA}=180^{\circ}-(\widehat{KAE}+\widehat{AEK})=180^0-90^0=90^0[/tex]
[tex]\Rightarrow AM\perp EF[/tex] tại K
e,f chiều mk măm xog mk đăng
 
  • Like
Reactions: donald trump

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Măm r, mk xin chiến nốt. T^T Lâu r ko phải làm toán nên... ~~
e, * Kí hiệu AH giao với EF tại O
Có EI là đường trung tuyến trong tam giác vuông BEH
[tex]\Rightarrow EI=IB=IH[/tex]
~> Tam giác IEH cân tại I
[tex]\Rightarrow \widehat{IEH}=\widehat{IHE}(1)[/tex]
Lại có tam giác EOH cân tại O
[tex]\Rightarrow \widehat{HEO}=\widehat{EHO}(2)[/tex]
+ Cộng vế vs vế của (1) và (2) có:
[tex]\widehat{IEO}=\widehat{IHO}=90^0\Rightarrow EI\perp EF[/tex]
+ Chứng minh tương tự đc [tex]JF\perp EF[/tex]
+ Từ đây ta chứng minh đc tứ giác IEFJ là hình thang vuông
f, Có:
[tex]S_{IEFJ}=\frac{(FJ+EI).EF}{2}=\frac{(IH+HJ)AH}{2}=\frac{BC.AH}{4} (*)[/tex]
Mà [tex]S_{ABC}=\frac{AH.BC}{2}(**)[/tex]
* Từ (*) và (**) => [tex]S_{IEFJ}=\frac{1}{2}S_{ABC}[/tex]
 

Tiết Liên Tranh

Học sinh
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
80
26
26
23
Tiền Giang
@@ Mk đang bận nên phải để bạn chờ lâu, làm ý dễ trc đã. Chiều mk làm nốt. =)
* Hướng dẫn.
a, C/m đc tứ giác AEHF là hình chữ nhật.
=> EF=AH
b, Dựa vào hệ thức lượng trong tam giác vuông.
[tex]\Rightarrow AE.AF=AF.AC(=AH^2)[/tex]
c, Từ ý b suy ra.
[tex]\Delta AFE\sim \Delta ABC\Rightarrow \widehat{AEF}=\widehat{ACB}[/tex]
hay [tex]\widehat{AEF}=\widehat{BCF}[/tex]
Có:
[tex]\widehat{BEF}+\widehat{BCF}=\widehat{BEF}+\widehat{AEF}=\widehat{BEA}=180^{\circ}[/tex]
d,
Kí hiệu: AM giao EF ở K
+ Cũng vì [tex]\Delta AFE\sim \Delta ABC\Rightarrow \widehat{EFA}=\widehat{CBA}(1)[/tex]
+Mặt khác: AM là đường trung bình trong tam giác vuông ABC
[tex]\Rightarrow MA=MB\Rightarrow \Delta MAB[/tex] cân tại M
[tex]\Rightarrow \widehat{MAB}=\widehat{MBA}\Leftrightarrow \widehat{IAE}=\widehat{CBA}(2)[/tex]
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow \widehat{KAE}=\widehat{EFA}[/tex]
Lại có:
[tex]\widehat{KEA}+\widehat{KAE}=\widehat{FEA}+\widehat{EFA}=\widehat{EAF}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{EKA}=180^{\circ}-(\widehat{KAE}+\widehat{AEK})=180^0-90^0=90^0[/tex]
[tex]\Rightarrow AM\perp EF[/tex] tại K
e,f chiều mk măm xog mk đăng
Tại sao câu b bạn lại cm như vậy ? Ko đúng đề
AH2=AE.AB(1)
AH2=AF.AC(2)
từ(1)(2)=>AE.AB=AF.AC
 
Top Bottom