Toán Hệ thức lượng trong tam giác vuông

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Áp dụng htl ta được $AH^2 = HB.HC = 9HB$
Áp dụng định lý Pytago trong $\triangle{AHB}$ ta được
$AB^2 = 400 = HB^2 + AH^2 = HB^2 + 9HB$
$\iff HB^2 + 9HB - 400 = 0$
$\implies HB = 16$
$\implies AH^2 = HB.HC = 144 \implies AH = 12$
Từ đó áp dụng định lý Pytago trong $\triangle{AHC}$ và $\triangle{AHB}$ được các cạnh $AB,AC$ rồi tính được $P_{ABC}$
 
Top Bottom