Toán 8 Hệ thức lượng trong tam giác vuông: AM.AB = AN.AC

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
20
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
Last edited by a moderator:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho tam giác abc vuông tại a, đg cao ah. gọi m và n lầm lượt là h/c của h trên ab và ac. cmr
a) am nhân ab=an nhân ac
b) hb nhân hc= ma nhân mb+ na nhân nc
c) hb/hc= (ab/ac)2​
upload_2018-8-24_6-47-36.png
_____________________________________________________________________________
Dễ dàng có được: $AMHN$ là hình chữ nhật
a) [tex]\Delta AHM[/tex] đồng dạng [tex]\Delta ABH[/tex] (Góc $A$ chung và có 2 góc vuông)
$\Rightarrow$ $AM.AB=AH^2$
CMTT: $AN.AC=AH^2$
[tex]\Rightarrow AM.AB=AN.AC[/tex]
b) Có: [tex]\Delta AHB[/tex] đồng dạng [tex]\Delta CHA(g.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow AH^2=HB.HC[/tex]
CMTT: [tex]MA.MB=MH^2;NA.NC=HN^2=MA^2[/tex]
Mà: $MH^2+MA^2=AH^2(Pytago)$
Từ đó suy ra $dpcm$
c) Ta có: [tex]\Delta AHB[/tex] đ dạng [tex]\Delta CAB(g.g)[/tex]
Suy ra; $HB.BC=AB^2$
Tương tự: $HC.BC=AC^2$
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{HB.BC}{HC.BC}=\frac{AB^2}{AC^2}\Rightarrow \frac{HB}{HC}=\frac{AB^2}{AC^2}[/tex]
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
View attachment 74394
_____________________________________________________________________________
Dễ dàng có được: $AMHN$ là hình chữ nhật
a) [tex]\Delta AHM[/tex] đồng dạng [tex]\Delta ABH[/tex] (Góc $A$ chung và có 2 góc vuông)
$\Rightarrow$ $AM.AB=AH^2$
CMTT: $AN.AC=AH^2$
[tex]\Rightarrow AM.AB=AN.AC[/tex]
b) Có: [tex]\Delta AHB[/tex] đồng dạng [tex]\Delta CHA(g.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow AH^2=HB.HC[/tex]
CMTT: [tex]MA.MB=MH^2;NA.NC=HN^2=MA^2[/tex]
Mà: $MH^2+MA^2=AH^2(Pytago)$
Từ đó suy ra $dpcm$
c) Ta có: [tex]\Delta AHB[/tex] đ dạng [tex]\Delta CAB(g.g)[/tex]
Suy ra; $HB.BC=AB^2$
Tương tự: $HC.BC=AC^2$
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{HB.BC}{HC.BC}=\frac{AB^2}{AC^2}\Rightarrow \frac{HB}{HC}=\frac{AB^2}{AC^2}[/tex]
Sơ lược thì bài viết khá, cảm ơn em @hdiemht
cho tam giác abc vuông tại a, đg cao ah. gọi m và n lầm lượt là h/c của h trên ab và ac. cmr
a) am nhân ab=an nhân ac
b) hb nhân hc= ma nhân mb+ na nhân nc
c) hb/hc= (ab/ac)2​
Về bạn @erichi, bạn rất có tinh thần học hỏi song vui lòng đặt tiêu đề sát với nội dung cần hỏi, mình đã giúp bạn sửa lại.
Về nội dung đăng tải, trước hết bạn hãy có suy nghĩ trước đó về câu hỏi và đăng với mục đích trao đổi suy nghĩ; thêm nữa là các ký hiệu toán học và các chữ cái ký hiệu mong bạn viết hoa dùm
Cảm ơn bạn
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom