Toán 9 Hệ thức lượng của góc nhọn

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Gọi H là giao điểm của KI và AB
=>H là giao điểm 3 dường cao trong tam giác KBC
=>CH vuông góc với BK tại E
Dễ dàng chứng minh tam giác CIH đồng dạng với CBE(g-g) ;tam giác CAH dồng dạng với CKE(g-g)
=>[tex]\frac{CI}{CB}=\frac{CH}{CE}=\frac{CA}{CK}=\frac{1}{2}[/tex]( I là trung điểm BC)
=>A là trung điểm CK
=>[tex]\frac{AK}{KC}=1/2[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Blue Plus

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho tam giác ABC vuông tại A có góc ABC = 75 độ. Đường trung trực của BC cắt BC, AC lần lượt tại I, K. Tính AK/KC
Nghe cái tiêu đề lạ quá nên chui vào.
Gọi H là giao điểm của KI và AB
=>H là giao điểm 3 dường cao trong tam giác KBC
=>CH vuông góc với BK tại E
Dễ dàng chứng minh tam giác CIH đồng dạng với CBE(g-g) ;tam giác CAH dồng dạng với CKE(g-g)
=>[tex]\frac{CI}{CB}=\frac{CH}{CE}=\frac{CA}{CK}=\frac{1}{2}[/tex]( I là trung điểm BC)
=>A là trung điểm CK
=>[tex]\frac{AK}{AC}=1[/tex]
Bài này đúng là làm sai rồi
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Xin lỗi các bạn!Mình cứ tưởng trung trực của BC cắt AC tại bờ mặt phẳng AB không chứa C.Ai ngờ nó lại cắt ở bờ mặt phẳng AC không chứa B
Vì Kl là trung trực của BC =>tam giác KBC cân tại K=>KI là phân giác BKC(1)
Ta có:BKI+BIK+KBI=180=>BKI=180-90-75=15(2)
(1)(2)=>BKC=30
=>[tex]cosBKC=cos30=\frac{AK}{KC}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
 

khanhvecto

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
8
3
6
An Giang
A
Xin lỗi các bạn!Mình cứ tưởng trung trực của BC cắt AC tại bờ mặt phẳng AB không chứa C.Ai ngờ nó lại cắt ở bờ mặt phẳng AC không chứa B
Vì Kl là trung trực của BC =>tam giác KBC cân tại K=>KI là phân giác BKC(1)
Ta có:BKI+BIK+KBI=180=>BKI=180-90-75=15(2)
(1)(2)=>BKC=30
=>cosBKC=cos30=AKKC=3√2

Hình như vẫn sai sai...(Right?)
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
sai ở đâu hả bạn nhỉ?
Bạn vẽ hộ mình hình với để mình biết mình sai ở đâu.
Mình không có thước đo góc
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Sai chỗ tam giác đồng dạng .CEK VÀ CKE.
à không bài mới này cơ bạn
Xin lỗi các bạn!Mình cứ tưởng trung trực của BC cắt AC tại bờ mặt phẳng AB không chứa C.Ai ngờ nó lại cắt ở bờ mặt phẳng AC không chứa B
Vì Kl là trung trực của BC =>tam giác KBC cân tại K=>KI là phân giác BKC(1)
Ta có:BKI+BIK+KBI=180=>BKI=180-90-75=15(2)
(1)(2)=>BKC=30
=>[tex]cosBKC=cos30=\frac{AK}{KC}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
 
Top Bottom