hệ thống các dạng bài tâp điển hình 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho luồng khí CO dư đi qua hỗn hợp BaO, Al2O3 và FeO đốt nóng thu được chất rắn X1. Hoà tan chất rắn X1 vào nước thu được dung dịch Y1 và chất rắn E1. Sục khí CO2 dư vào dung dịch Y1 thu được kết tủa F1. Hoà tan E1 vào dung dịch NaOH dư thấy bị tan một phần và còn chất rắn G1. Cho G1 vào dung dịch AgNO3 dư (Coi CO2 không phản ứng với nước). Tổng số phản ứng xảy ra là
A. 7. B. 8. C. 6. D. 9.
2/Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu vào 200ml dung dịch HNO3 2M, thu được một chất khí (sản phẩm khử duy nhất) không màu, hóa nâu trong không khí, và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm dung dịch H2SO4 2M, thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra, để hoà tan hết kim loại cần 33,33ml. Khối lượng kim loại Fe trong hỗn hợp là
A. 8,4 gam B. 5,6 gam C. 2,8 gam D. 1,4 gam
3/Cho 9,6 gam hỗn hợp kim loại Mg và Fe vào dung dich H2SO4 dư thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Mặt khác khi cho 9,6 gam hỗn hợp trên vào 500 ml dung dịch AgNO3 1,5M đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam chất rắn. m là:
A.72,9 gam B.48,6 gam C.81 gam D.56,7 gam
3/Cho a gam Na vào 160 ml dung dịch gồm Fe2(SO4)3 0,125M và Al2(SO4)3 0,25M. Tách kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 5,24 gam chất rắn. Giá trị a nào sau đây là phù hợp?
A. 9,43. B. 11,5. C. 9,2. D. 10,35.
 
H

hocmai.hoahoc

1/Phương trình phản ứng:
FeO + CO == > Fe + CO2
BaO + H2O == > Ba(OH)2 + H2
Ba(OH)2 + Al + H2O == > Ba(AlO2)2 + H2
CO2 + Ba(OH)2 == > Ba(HCO3)2
CO2 + H2O + AlO2- == > Al(OH)3
Al + NaOH + H2O ==> NaAlO2 + H2
Fe + 3Ag+ == > Fe3+ + 3Ag
2/Tổng số mol H+ = nHNO3 + 2nH2SO4 = 0,53332 mol
Lượng H+ dùng cho phản ứng vừa đủ, có thể quy đổi bài toán như sau: Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu phản ứng hết với NO3- trong môi trường H+
Phương trình phản ứng:
Fe + 4H+ + NO3- == > Fe3+ + NO + 2H2O
x-----4x mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
y-------8/3y
56x + 64y = 12
4x + 8/3y = 0,53332
3/ Gọi nMg= x, nFe= y
24x+ 56y =9,6(1), x+y = 0,3 (2) => x= 0,225, y = 0,075
nAg+ = 0,75 mol
Mg + 2Ag+ == > Mg2+ + 2Ag
0,225-0,45---------------------0,45 mol
Fe + 2Ag+ == > Fe2+ + 2Ag.
0,075-0,15--------0,075---0,15 mol
Fe2+ + Ag+ ==> Fe3+ + Ag
0,075---0,075---------------0,075mol
=> m= 108*0,675 = 72,9 g.
 
Top Bottom