hệ thống các dạng bài tâp điển hình 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Chia m gam hỗn hợp M gồm hai ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng với Na (dư), được 3,36 lít khí hiđro (đktc). Cho phần hai phản ứng hoàn toàn với CuO ở nhiệt độ cao, được hỗn hợp M1 chứa hai anđehit (ancol chỉ biến thành anđehit). Toàn bộ lượng M1 phản ứng hết với AgNO3 trong NH3, thu được 86,4 gam Ag. Giá trị của m là
A. 24,8 gam B. 30,4 gam C. 15,2 gam D. 45,6 gam
2/Hỗn hợp X có C2H5OH, C2H5COOH, CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m gam hỗn hợp X thu được 3,06 gam H2O và 3,136 lít CO2 (đktc). Mặt khác 13,2 gam hỗn hợp X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có p gam Ag kết tủa. Giá trị của p là
A. 9,72. B. 8,64. C. 10,8. D. 2,16.
3/Oxi hoá 25,6 gam CH3OH (có xúc tác) thu được hỗn hợp sản phẩm X. Chia X thành hai phần bằng nhau Phần 1 tác dụng với AgNO3 dư trong NH3 đun nóng thu được m gam Ag. Phần 2 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 1M. Hiệu suất quá trình oxi hoá CH3OH là 75%. Giá trị của m là
A. 64,8. B. 32,4. C. 129,6. D. 108.
4/Hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức A, B, C trong đó B, C là 2 ancol đồng phân. Đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol X thu được 3,96 gam H2O và 3,136 lít khí CO2 (đktc). Số mol ancol A bằng 5/3 tổng số mol 2 ancol (B + C). Khối lượng của B, C trong hỗn hợp là:
A. 3,6 gam B. 0,9 gam C. 1,8 gam D. 2,22 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
1/ nM = 2*2nH2 = 0,6 mol, nAg = 0,8 mol
Xét trường hợp:
TH1: M gồm CH3OH và CH3CH2OH
nCH3OH + nCH3CH2OH = 0,6
nAg = 2nCH3CHO + 4nHCHO = 2nCH3OH + nCH3CH2OH=0,8
=>nCH3OH =0,2 mol, nCH3CH2OH = 0,4 mol
TH2: Hai ancol không có CH3OH,
Gọi công thức chung của hai ancol là RCH2OH
nRCH2OH = 2*2nH2 = 0,6 mol
Mà nRCH2OH = 2nRCHO = nAg = 0,8 (vô lý)
2/Xét trong m gam hỗn hợp:
nC2H5OH= nH2O –nCO2 = 0,17 – 0,14 = 0,03 mol =>nhh = 0,06 mol
Gọi nC2H5COOH=x, nCH3CHO= y
Ta có: x+y = 0,03 (1)
nCO2 =2nC2H5OH + 3nC2H5COOH+ 2nCH3CHO
<=> 0,06 + 3x + 2y = 0,14 => 3x + 2y = 0,08 (2)
=> x= 0,02, y = 0,02
=> m = 3,3 g=>nCH3CHO( trong 13,2 g X) = 0,04 mol
=>p= 8,64 gam.
3/nCH3OH = 0,8 mol => nCH3OH chưa pư = 0,2 mol
nHCHO + nHCOOH = 0,6 mol,
nHCOOH = 2nKOH = 0,2 mol => nHCHO = 0,4 mol
nAg = nHCOOH + 2nHCHO= 1 mol => m = 108 g.
Chú ý: Hỗn hợp X được chia làm 2 phần bằng nhau.
4/nH2O = 0,22 mol, nCO2 = 0,14 mol => X có ancol no.
Số nguyên tử C trung bình = 0,14/0,08 = 1,75 => A là CH3OH.
nCH3OH = 0,05 mol, nB,C = 0,03 mol
Gọi B,C có công thức là CnH2n+2-2aO.
=> Số nguyên tử C trung bình= (0,05*1 +0,03*n)/0,08 = 1,75 => n= 3 => Rượu B,C no( vì với n=3, rượu ko no kém bền, không tồn tại)
 
Top Bottom