Hệ thống 3 dạng toán giải nhanh quan trọng

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu vào 200ml dung dịch HNO3 2M, thu được một chất khí (sản phẩm khử duy nhất) không màu, hóa nâu trong không khí, và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm dung dịch H2SO4 2M, thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra, để hoà tan hết kim loại cần 33,33ml. Khối lượng kim loại Fe trong hỗn hợp là
A. 8,4 gam B. 5,6 gam C. 2,8 gam D. 1,4 gam
2/Hòa tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp: Fe ; S, FeS, FeS2 trong HNO3 dư được 0,48 mol NO2 và dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 17,545 gam B. 18,355 gam C. 15,145 gam D. 2,4 gam
3/Một hỗn hợp X gồm Na, Al và Fe (với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu được V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 0,25V lít khí (các khí đo ở cùng điều kiện). Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là
A. 14,4% B. 33,43% C. 20,07% D. 34,8%.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải:
1/Tổng số mol H+ = nHNO3 + 2nH2SO4 = 0,53332 mol
Lượng H+ dùng cho phản ứng vừa đủ, có thể quy đổi bài toán như sau: Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu phản ứng hết với NO3- trong môi trường H+
Phương trình phản ứng:
Fe + 4H+ + NO3- == > Fe3+ + NO + 2H2O
x-----4x mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
y-------8/3y
56x + 64y = 12
4x + 8/3y = 0,53332
2/Quy đổi hỗn hợp trên về hỗn hợp gồm : Fe và S, có số mol lần lượt là x,y
Ta có: 56x + 32y = 3,76(1) và 3x + 6y = 0,48 (2)
X = 0,03, y= 0,065
m chất rắn = mBaSO4 + mFe2O3= 233*0,065 + 160*0,03/2 = 17,545g.
3/Gọi nAl=x, nFe = y, =>nNa = 1,25x
Na+ H2O ==> NaOH + 1/2H2
1,25x------------------------0,625x
NaOH + H2O + Al == > NaAlO2 + 3/2H2
x-------------------x-----------------------1,5x
Fe + H2SO4 ==> FeSO4 + H2
y--------------------------------y
Tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về mol:
0,625x + 1,5 x = 4y => y = 0,53125 x.
%mFe = 56y/(56y+ 23*1,25x + 27*x)*100 = (56*0,53125)/(56*0,53125+55.75)*100 = 34,8%
 
Top Bottom