Vật lí 11 Hệ thấu kính và bản mặt song song

Trânnnnnnnnnnnnn

Học sinh mới
17 Tháng sáu 2024
1
0
1
18
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật AB đặt trước thấu kính O vuông góc vs trycj chính cho ảnh A'B' cao 2,8 cm hứng đc trên màn E. Giữ vạt và thấu kính cố định, đặt giữa vật và thấu kính 1 bản mặt song song bề dày e= 3 cm, chiết suất n = 1,5 và để thu đc ảnh rõ nét ta phải dịch chuyển màn 5 cm và bây giờ ảnh cao 3,5 cm
a) Tính tiêu cự
b) Vẫn giữ nguyên vật và thấu kính nhưng vật đặt bản mặt song song nói trên đằng sau thấu kính và dịch chuyển màn để thu đc ảnh rõ nét. So vs vị trí ban đầu, màn phải dịch chuyển theo chiều nào và dịch bao nhiêu
 

anhcq2609zz

Học sinh mới
28 Tháng năm 2024
65
1
15
11
Hà Nội
B tham khảo
a) Tính tiêu cự f:
  1. Ảnh ảo A'B'1 do thấu kính tạo ra:
  • Công thức thấu kính hội tụ: 1/f = 1/d + 1/d'1
  • Biết: d'1 = h1/2 (h1 là chiều cao ảnh A'B'1, d'1 là khoảng cách ảnh A'B'1 đến thấu kính)
  • Thay số và giải: f = d * d'1 / (d'1 - d)
  1. Ảnh ảo A'B'2 do bản mặt song song tạo ra:
  • Công thức ảnh của vật qua bản mặt song song: d'2 = -df / (f - d)
  • Biết: f, d
  • Thay số và giải: d'2
  1. Ảnh ảo A'B' trên màn E:
  • Công thức thấu kính hội tụ: 1/f = 1/d3 + 1/d'
  • Biết: d' = h2/2 (h2 là chiều cao ảnh A'B'2, d' là khoảng cách ảnh A'B' đến thấu kính), d3 = d2 + e (e là độ dày bản mặt song song)
  • Thay số và giải: f
b) Vị trí ảnh khi đặt bản mặt song song sau thấu kính:
  • d' < f (ảnh ảo A'B' nằm trước thấu kính)
  • d - d' = khoảng cách dịch chuyển màn E về phía thấu kính
 
  • Wow
Reactions: Trânnnnnnnnnnnnn
Top Bottom