Toán 9 Hệ pt

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
[tex](\sqrt{3x-2y}-3y)(\sqrt{3x-2y}+2y)=0\Leftrightarrow \sqrt{3x-2y}-3y=0[/tex] hoặc[tex] \sqrt{3x-2y}+2y=0[/tex]
+ ) [tex] \sqrt{3x-2y}+2y=0[/tex][tex]\Leftrightarrow \sqrt{3x-2y}=-2y (y<0)[/tex] (3)
Tay vào pt (2) ta được: [tex]2\sqrt{3x-2y}=6(x+y)-4\Leftrightarrow 2(-2y)=6x+6y-4\Leftrightarrow 6x+10y-4=0\Leftrightarrow 3x+5y-2=0\Leftrightarrow x=\frac{2-5y}{3}[/tex]
Thay vào pt (3) ta được:[tex]\sqrt{2-5y-2y}=-2y\Leftrightarrow \sqrt{2-7y}=-2y\Leftrightarrow 2-7y=4y^2\Leftrightarrow 4y^2+7y-2=0[/tex]
Đến đây bạn tự làm tiếp nhớ để ý đk y <0 để loại
+) [tex] \sqrt{3x-2y}-3y=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{3x-2y}=3y[/tex]
Thay vào pt (2) ta được:[tex]2\sqrt{3x+3y}=6(x+y)-4[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{3(x+y)} (t\geq 0)[/tex]
Pttt: [tex]2t=2t^2-4\Leftrightarrow t^2-t-2=0[/tex]
Giải ra được t=2 khi đó [tex]\sqrt{3(x+y)}=2\Leftrightarrow 3(x+y)=4\Leftrightarrow x+y=\frac{4}{3}[/tex]
Ta có hpt: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=\frac{4}{3} & \\ \sqrt{3x-2y}=3y& \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn tự giải hệ này ra nghiệm nha
 
Top Bottom