hệ pt

H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Em đánh lại đề bài cho rõ ràng.
Nếu không biết đánh công thức toán trên diễn đàn thì em có thể xem cách chụp ảnh và chèn ảnh lên.
========================
Em đánh lại đề bài cho quen cách trao đổi qua diễn đàn nhé!
Chúc em học tốt nhé!
 
R

rick_famer_93

[tex]\left\{ \begin{array}{l} xy^2-2y+3x^2 = 0 \\ y^2 + x^2y+2x =0 \end{array} \right.[/tex]


[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2y(x^2-y^2) = 3x \\ x(x^2+y^2) =10y \end{array} \right.[/tex]
yeah cuối cùng cũng gõ được oy.anh và các bạn làm giúp em nha!thanks
 
Last edited by a moderator:
R

rick_famer_93

ko ai làm hộ mình ak! chỉ cần nói cách làm thôi ko cần trình bày ra cũng được mà hj.mọi người giúp nha thanhks!
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Chị sẽ hướng dẫn em giải hệ:
[tex]\left{\begin{2y(x^2-y^2)=3x}\\{x(x^2+y^2)=10y}[/tex]
Ta nhận thấy nếu x=0 suy y=0. Vậyn hệ có một nghiệm là x=0 và y=0
nếu x khác 0, ta đặt y=tx, thế y vào 2 phương trình của hệ ta có:
[tex]\left{\begin{x^2(1+t^2)=10t}\\{2tx^2(1-t^2)=3}[/tex]
Rút x^2 ở 2 vế ta có PT:
[tex]20t^4-17t^2+3=0[/tex]
Giải phương trình này ta có:[tex]t_1^2=\frac{3}{5}; t_2^2=\frac{1}{4}[/tex]
Từ đó em sẽ tìm được x và y
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em! Đối với hệ thứ nhất
[tex]\left{\begin{xy^2-2y+3x^2=0 (1)}\\{y^2+x^2y+2x=0 (2)}[/tex]
Ta xet x=0 suy ra y=0
X khac 0, chia ca 2 ve cua (1) cho x
Ket hop voi Phuong trinh (2) ta co
[tex]y(x^3+2)=x^2 (3)[/tex]
xét với[tex]x=-\sqrt{2}[/tex]không là nghiệm của (3)
x khác trừ căn 2, ta có:
[tex]y=\frac{x^2}{x^3+2}[/tex]
Thế y vào phương trình (2) ta có:
[tex]3x^6+11x^3+8=0(4)[/tex]
Đặt t=x^3 ta đưa PT(4) về phương trình bậc 2 đối với t
Tìm được t (t=-1; t=-8/3), ta thay ngược lại tìm x và y
Chúc em làm tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom