Toán 10 hệ pt vô tỉ khó

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hệ;
[tex][tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+\sqrt{2x}=(x+y)y+\sqrt{x+y}\\ \sqrt{x-2}-\sqrt{3y}=1-\sqrt{2y+3} \end{matrix}\right.[/tex][/tex]
từ (1) mình tìm được x=y, rồi thay vào (2) nhưng, đc một nghiệm x=3 còn một số nghiệm nữa nhưng lẻ quá, thay vào căn cũng rất xấu mọi người giúp mình với!
 

gggujguhu

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2019
32
4
6
21
Bạc Liêu
123
giải hệ;
[tex]{2x2+2x−−√=(x+y)y+x+y−−−−−√x−2−−−−−√−3y−−√=1−2y+3−−−−−√[tex]{2x2+2x=(x+y)y+x+yx−2−3y=1−2y+3[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+\sqrt{2x}=(x+y)y+\sqrt{x+y}\\ \sqrt{x-2}-\sqrt{3y}=1-\sqrt{2y+3} \end{matrix}\right.[/tex]
từ (1) mình tìm được x=y, rồi thay vào (2) nhưng, đc một nghiệm x=3 còn một số nghiệm nữa nhưng lẻ quá, thay vào căn cũng rất xấu mọi người giúp mình với![/tex][/tex]
thay x=y vào pt 2 ta được [tex]\sqrt{x-2}[/tex] - [tex]\sqrt{3x}[/tex] = 1 - [tex]\sqrt{2x+3}[/tex]
đặt [tex]\sqrt{x-2}[/tex]=a, [tex]\sqrt{3x}[/tex]=b ( a,b[tex]\geq[/tex]0)
ta có b^{2}[/tex] - [tex]a^{2}[/tex] + 1 = 2x + 3
khi đó a - b = 1 - [tex]\sqrt{b^{2}-a^{2}+1}[/tex]
sau đó bình phương 2 vế rút gọn đưa về pt tích (a-b)(a-1)=0
giải ra thử lại no
 
Top Bottom