Hệ pt khá hay!

D

dopepoy

Giải hệ pt sau:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^3.y = 9 \\ 3x + y =6 \end{array} \right.[/tex]
ta co':[TEX]y=6-3x[/TEX] thay vào pt [TEX]x^3.y = 9[/TEX] đc
[TEX] -3x^4+6x^3=9 [/TEX].Lúc này lập bảng biến thiên hàm[TEX] y=-3x^4+6x^3-9[/TEX] xem đừong thẳng [TEX]y=0[/TEX] xem cắt ở đoạn nào rồi dc 1 khoảng giá trị của x
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

ta co':[TEX]y=6-3x [/TEX]thay vào pt [TEX]x^3.y = 9 [/TEX]đc
[TEX] -3x^4+6x^3=9.[/TEX]Lúc này lập bảng biến thiên hàm [TEX]y=-3x^4+6x^3[/TEX] xem đừong thẳng y=9 xem cắt ở đoạn nào rồi dc 1 khoảng giá trị của x


bạn giải như vậy thì sao gọi là giải được hả bạn

phải ra được cụ thể x = ? y = ? chứ

nếu cứ giải kiểu bạn thì bài nào cũng làm được rồi
 
D

dopepoy

[TEX]y'=-12x^3+18x^2=0<=>x=0 hay x=1.5=>y=-63/16[/TEX] là giá trị lớn nhất nên hpt vô nghiệm
 
T

truongduong9083

$\bullet$ Theo giả thiết $x^3y = 9 \Rightarrow x, y$ cùng dấu mà $3x+y = 6 > 0$
Nên $x, y > 0$
$\bullet$ Ta có $3x+y = x+x+x+y \geq 4\sqrt[4]{x^3y} = 4\sqrt{3}$
$\Rightarrow 6 > 4\sqrt{3}$ (Vô lí)
Vậy hệ phương trình vô nghiệm nhé
 
Top Bottom