hệ pt đối xứng

X

xuanhoi95hhbg

Dùng pp đánh giá!

cộng 2 vế ta được:
[TEX]\frac{2xy}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}+\frac{2xy}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}=x^2+y^2[/TEX](1).

Ta có :[TEX] x^2-2x+9=(x-1)^2 +8\geq 8[/TEX]
Suy ra: [TEX]\frac{2xy}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}\leq 2xy/2=xy[/TEX]
Tương tự: [TEX]\frac{2xy}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}\leq xy[/TEX]

Suy ra: VT(1)\leq 2xy \leq VP(1)

Mà (1) xảy ra đẳng thức. Vậy x=y=1.
 
H

hocmai.toanhoc

cộng 2 vế ta được:
[TEX]\frac{2xy}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}+\frac{2xy}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}=x^2+y^2[/TEX](1).

Ta có :[TEX] x^2-2x+9=(x-1)^2 +8\geq 8[/TEX]
Suy ra: [TEX]\frac{2xy}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}\leq 2xy/2=xy[/TEX]
Tương tự: [TEX]\frac{2xy}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}\leq xy[/TEX]

Suy ra: VT(1)\leq 2xy \leq VP(1)

Mà (1) xảy ra đẳng thức. Vậy x=y=1.

Chào em!
Bài này em dùng phương pháp đánh giái là đúng rồi nhưng em bị xót một nghiệm:
Ta còn trường hợp: [TEX]x=y=0[/TEX]
 
X

xuanhoi95hhbg

Thưa thầy ,thầy giải thích vì sao ra nghiệm x=y=0 đc k ạ?
Theo như đánh giá thì dấu"=" xảy ra <=> x=y=1 thui ??
 
Top Bottom