Toán Hệ pt chứa tham số

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
22
Hà Nội

Tùng số nhọ

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
41
12
26
22
mình chỉ trả lời câu 1 thôi các câu sau bạn làm tương tự nhé :
câu (a) bạn tự giải nhé :
b) pt 1: $y=dfrac{-2}{3}x + \dfrac{m}{3}$
pt2: $y=5x-1$
hpt có nhiệm duy nhất khi : $\dfrac{a}{a'} \neq dfrac{b}{b'}$
$=> \dfrac{-2}{15} \neq dfrac{-m}{3} $
$=>m \neq dfrac{2]{5}$
 
Last edited by a moderator:

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
Ko rõ là làm theo cách lớp mấy?
Tôi giải bài cuối theo cách lớp 10 nhé, các câu khác tự làm vì cách làm đều giống nhau.
ta có định thức:
[tex]D = \begin{vmatrix} 1 & m\\ 1 & 2 \end{vmatrix} = 2 - m[/tex]
để hệ có nghiệm duy nhất thì D phải khác 0 tức là m [tex]\neq[/tex] 2
khi đó nghiệm là:
x = [tex]\frac{2-3m}{2-m}[/tex] = [tex]1 - \frac{2m}{2-m}[/tex]
y = [tex]\frac{2}{2-m}[/tex]
y nguyên khi 2 -m là ước nguyên của 2 tức là 2-m = 1, -1, 2, -2 (khi đó thì x cũng nguyên)
suy ra m = 0, 1, 3, 4 là các giá trị cần tìm.
 
Top Bottom