Toán 10 Hệ pt bậc nhất 2 ẩn

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Hệ vô nghiệm:
[tex] D=ab'-a'b=ab-6\\D_x=cb'-c'b=2b-4\\D_y=ac'-a'c=4a-12[/tex]
Để hệ vô nghiệm
[tex] \left\{\begin{matrix} & D=0 & \\ & D_x\neq 0 & \\ & D_y\neq 0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & ab=6 & \\ & a\neq 3& \\ & b\neq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
giờ do a;b nguyên nên tìm hết các cặp của ab=6 dễ rồi , bỏ cặp (3;2) là xong
 

Phúc Khải

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2017
32
20
21
20
Đồng Nai
Hệ phương trình vô nghiệm nếu
[tex]\frac{a}{a'}= \frac{b}{b'}\neq \frac{c}{c'}[/tex]
nên để phương trên vô nghiệm thì
[[tex]\frac{a}{6}= \frac{1}{b}\neq \frac{2}{4} [/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a}{6}=\frac{1}{b} & \\\ \frac{a}{6}\neq \frac{2}{4} &\\ \frac{1}{b}\neq \frac{2}{4} & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ab=6 &\\\ a\neq 3 & \\ b\neq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]a,b \epsilon \mathbb{Z}[/tex]
[tex]\ \Rightarrow[/tex] (a;b)=(6;1);(1;6);(2;3);(-1;-6);(-6;-1);(-2;-3);(-3;-2)
 
Top Bottom