Toán 10 Hệ Phương Trình

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Để ý hai phương trình giống nhau phần $\sqrt{y - x}$ và cả $-6$ nữa.

Do đó, cho hai phương trình bằng nhau rồi rút gọn, ta được: $$x^2 + y = y^2 + 2y - 2\sqrt{x - 1}$$
Suy ra $x^2 + 2\sqrt{x - 1} = y^2 + y$

Tới đây nhìn phương trình giống giống nhau, có lẽ mình sẽ tìm cách dùng bđt thử:

ĐK: $y \geqslant x \geqslant 1$

Khi đó: $y^2 \geqslant x^2$ và $y \geqslant x \geqslant 2 \sqrt{x - 1}$

Vậy $VP \geqslant VP$. Dấu '=' phải xảy ra nên $y = x = 2$

Nếu bạn có thắc mắc gì, bạn hãy hỏi lại bên dưới nhé :D Chúc bạn học tốt!

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom