Toán 10 hệ phương trình

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Hàm đặc trưng :v
[tex](\sqrt{x^2+1}-x)(\sqrt{x^2+1}+x)(\sqrt{y^2+1}-y)=\sqrt{x^2+1}-x\\\Leftrightarrow \sqrt{y^2+1}-y=\sqrt{x^2+1}-x[/tex]
Xét hàm [tex]f(t)=\sqrt{t^2+1}-t\Rightarrow f'(t)=\frac{t}{\sqrt{t^2+1}}-1<0\forall t\epsilon R[/tex]
Nên hàm luôn nghịch biến trên R
PT (1): $f(x)=f(y)$ nên $x=y$
Thế xuống PT (2) giải tiếp được x=y=2
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tùy theo cách nhân liên hợp, ta có pt1 $\iff \begin{cases} \sqrt{x^2 + 1} + x = \sqrt{y^2 + 1} + y \\ \sqrt{x^2 + 1} - x = \sqrt{y^2 + 1} - y \end{cases}$
Trừ vế theo vế suy ra $x = y$, thử lại thỏa pt1
pt2 $\iff 3\sqrt{3x - 2} + x\sqrt{6 - x} = 10$

Đặt $t = \sqrt{6 - x} \implies x = 6 - t^2$
pt2 $\iff 3\sqrt{16 - 3t^2} + (6 - t^2)t = 10$
$\iff t^3 - 6t + 10 - 3 \sqrt{16 - 3t^2} = 0$
$\iff t^3 - 3t - 2 + 3(4 - t - \sqrt{16 - 3t^2}) = 0$
$\iff (t - 2)(t^2 + 2t + 1) + \dfrac{12t(t - 2)}{4 - t + \sqrt{16 - 3t^2}} = 0$
$\iff t = 2$
(do $t^2 + 2t + 1 + \dfrac{12t}{4 - t + \sqrt{16 - 3t^2}} > 0$ với $t \in [0, \dfrac{4}{\sqrt{3}}]$)
$\iff x = y = 2$
 
Top Bottom