Toán 9 Hệ phương trình

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
ĐKXĐ:...

a) [tex]x-\sqrt{y}=1 \Leftrightarrow x-1=\sqrt{y} \Leftrightarrow x^2-2x+1=y[/tex]

Thay vào (2) : [tex]y-\sqrt{z}=1 \Leftrightarrow x^2-2x=\sqrt{z}[/tex] (*)

Từ (*) và pt (3) ta có:

[tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2x=\sqrt{z} & \\z-\sqrt{x}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow x^2-2x=\sqrt{\sqrt{x}+1}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-\sqrt{x}-1=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{x}-1)(x^{\frac{5}{2}}-x^{\frac{3}{2}}+x^3-2x^2+x+1)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-1=0[/tex]

b) [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+xy+2=3x+y (1)& \\x^2+y^2=2 & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex](1) \Leftrightarrow x^2-3x+2+xy-y=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x-2)+y(x-1)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x+y-2)=0[/tex]
 

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
ĐKXĐ:...

a) [tex]x-\sqrt{y}=1 \Leftrightarrow x-1=\sqrt{y} \Leftrightarrow x^2-2x+1=y[/tex]

Thay vào (2) : [tex]y-\sqrt{z}=1 \Leftrightarrow x^2-2x=\sqrt{z}[/tex] (*)

Từ (*) và pt (3) ta có:

[tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2x=\sqrt{z} & \\z-\sqrt{x}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow x^2-2x=\sqrt{\sqrt{x}+1}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-\sqrt{x}-1=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{x}-1)(x^{\frac{5}{2}}-x^{\frac{3}{2}}+x^3-2x^2+x+1)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-1=0[/tex]

b) [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+xy+2=3x+y (1)& \\x^2+y^2=2 & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex](1) \Leftrightarrow x^2-3x+2+xy-y=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x-2)+y(x-1)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x+y-2)=0[/tex]
Cho em hỏi ý a làm sao để phân tích được như thế này vậy ạ ?? Chỗ đó em chưa hiểu lắm ?
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{x}-1)(x^{\frac{5}{2}}-x^{\frac{3}{2}}+x^3-2x^2+x+1)=0[/tex]
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Cho em hỏi ý a làm sao để phân tích được như thế này vậy ạ ?? Chỗ đó em chưa hiểu lắm ?
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{x}-1)(x^{\frac{5}{2}}-x^{\frac{3}{2}}+x^3-2x^2+x+1)=0[/tex]

wolfram :(
 

Attachments

  • wolf.png
    wolf.png
    4.7 KB · Đọc: 49
Last edited:

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
[tex]\small \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1+\sqrt{y}\\ y=1+\sqrt{z}\\ z=1+\sqrt{x} \end{matrix}\right. \\ KMTTQ, \ giả \ sử \ x=max(x,y,z) \\ Nếu \ x>y>z \\ y>z \Rightarrow 1+\sqrt{z} > 1+\sqrt{x} \Rightarrow z>x \ (vô \ lí) \\ \\ \Rightarrow x=y=z \\ \Rightarrow ....[/tex]
 
Last edited:

tranquockhanhdbqn

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
13
17
6
18
Quảng Nam
Phan Châu Trinh
Giải đến dòng tương đương thứ nhất của a phương câu aupload_2020-8-11_20-26-38.gifupload_2020-8-11_20-26-38.gif
upload_2020-8-11_20-26-38.gifupload_2020-8-11_20-26-38.gif
Đến đây t dùng sshift calc để dò nghiệm Casio
z=2,618033989 tiếp tục nhấn x^2 đề nâng nghiệm lên bình phương thực hiện 4 lần như vậy ta sẽ đc 4870847 từ đó sẽ đoán ra biểu thức căn của nghiệm z là upload_2020-8-11_20-26-38.gifupload_2020-8-11_20-26-38.gif
Như vậy mấy tính casio sai hay a phương sai
 

Attachments

  • upload_2020-8-11_20-26-38.gif
    upload_2020-8-11_20-26-38.gif
    43 bytes · Đọc: 54
  • upload_2020-8-11_20-26-38.gif
    upload_2020-8-11_20-26-38.gif
    43 bytes · Đọc: 53

tranquockhanhdbqn

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
13
17
6
18
Quảng Nam
Phan Châu Trinh
[tex]\small \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1+\sqrt{y}\\ y=1+\sqrt{z}\\ z=1+\sqrt{x} \end{matrix}\right. \\ KMTTQ, \ giả \ sử \ x \geq y \geq z \\ Nếu \ x>y>z \\ y>z \Rightarrow 1+\sqrt{z} > 1+\sqrt{x} \Rightarrow z>x \ (vô \ lí) \\ \\ \Rightarrow x=y=z \\ \Rightarrow ....[/tex]
[tex]\small \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1+\sqrt{y}\\ y=1+\sqrt{z}\\ z=1+\sqrt{x} \end{matrix}\right. \\ KMTTQ, \ giả \ sử \ x \geq y \geq z \\ Nếu \ x>y>z \\ y>z \Rightarrow 1+\sqrt{z} > 1+\sqrt{x} \Rightarrow z>x \ (vô \ lí) \\ \\ \Rightarrow x=y=z \\ \Rightarrow ....[/tex]
Bạn làm như vậy giả sử y>z>x thì làm sau đây....Đây là hệ hoán vị chứ ko phải đối xứng, bạn chỉ cs thể giả sử a = Max hoặc Min (a,b,c) thôi
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
*mod nào đi qua thì xóa hộ 2 post trên giúp mình ạ


[tex]\small \left\{\begin{matrix} x=1+\sqrt{y}\\ y=1+\sqrt{z}\\ z=1+\sqrt{x} \end{matrix}\right.[/tex]

KMTTQ, giả sử [TEX]x=max(x;y;z)[/TEX] hay [tex]\small \left\{\begin{matrix} x\geq y\\ x\geq z \end{matrix}\right.[/tex]

Nếu [TEX]x>y[/TEX]
[tex]\small \\ \Rightarrow 1+\sqrt{y}>1+\sqrt{z} \\ \Rightarrow y>z \\ \Rightarrow 1+\sqrt{z}>1+\sqrt{x} \\ \Rightarrow z>x \ (vô \ lí)[/tex]

Vậy [TEX]x=y[/TEX] và tương tự ta có [TEX]y=z[/TEX]
hay [TEX]x=y=z[/TEX]

.........

Done.
 
Top Bottom