Toán 9 hệ Phương trình

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+3=x^3y^3 \Leftrightarrow (\frac{1}{x})^3+(\frac{1}{y})^3+(-xy)^3-3.\frac{1}{x}.\frac{1}{y}.(-xy)=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}-xy=0\\ \frac{1}{x}=\frac{1}{y}=-xy \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=xy\\ x=y=-1(loại) \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{xy}=x^2y^2\Rightarrow \frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=x^2y^2-\frac{2}{xy}\Rightarrow x^2y^2-\frac{2}{xy}=3+x^2y^2\Rightarrow xy=-\frac{2}{3}\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=-\frac{2}{3}\Rightarrow x+y=-\frac{2}{3}xy=\frac{4}{9}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+y=\frac{4}{9}\\ xy=-\frac{2}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+3=x^3y^3 \Leftrightarrow (\frac{1}{x})^3+(\frac{1}{y})^3+(-xy)^3-3.\frac{1}{x}.\frac{1}{y}.(-xy)=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}-xy=0\\ \frac{1}{x}=\frac{1}{y}=-xy \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=xy\\ x=y=-1(loại) \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{xy}=x^2y^2\Rightarrow \frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=x^2y^2-\frac{2}{xy}\Rightarrow x^2y^2-\frac{2}{xy}=3+x^2y^2\Rightarrow xy=-\frac{2}{3}\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=-\frac{2}{3}\Rightarrow x+y=-\frac{2}{3}xy=\frac{4}{9}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+y=\frac{4}{9}\\ xy=-\frac{2}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
Đoạn này là sao a?
upload_2020-5-12_23-3-10.png
 
Top Bottom