Toán 9 Hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]S=\sqrt{x}+\sqrt{y},P=\sqrt{xy}[/tex]
Ta có: [tex]S(P+1)=3,P^2+S^2-2P+1=10 \Rightarrow S^2(P+1)^2=9, S^2=10-(P-1)^2 \Rightarrow [10-(P-1)^2](P+1)^2-9=0 \Rightarrow P(-P^3+12P+20)=0 \Rightarrow P=0 hoặc P^3-12P-20=0[/tex]
Ta thấy [tex]3=(P+1)S \geq (P+1).2\sqrt{P} \Rightarrow P \leq 0,74 \Rightarrow P^3-12P-20=P(P^2-12)-20 < 0 \Rightarrow P=0 \Rightarrow S=3 \Rightarrow x=0,y=9 hoặc x=9,y=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom