Toán 9 Hệ phương trình

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x+y}=y^2+y-x\\ x(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ phương đầu mình phân tích thành nhân tử: [tex](\sqrt{x+y}+y+2)(\sqrt{x+y}-y)[/tex]
Trường hợp sau thì ok nhưng trường hợp trước lm như nào nhỉ: [tex]\sqrt{x+y}+y+2=0[/tex]
@Mộc Nhãn ,@TranPhuong27
 
Last edited:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Trường hợp[TEX] \sqrt{x+y} = y[/TEX] <=> [TEX]x+y=y^2[/TEX] mà ok thì cách sau chắc cũng ok ( tôi chưa giải được :) )
[tex]\sqrt{x+y}+y+2=0[/tex]
<=> [tex]\frac{y^2+y-x}{2}+y+2=0[/tex]
<=> [TEX]y^2+3y+4=x[/TEX]
<=> [TEX]x-3y=y^2-4 [/TEX]
Giờ thì giống cái nhân tử kia rồi, nếu ok thì tự giải quyết nhé.
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Trường hợp[TEX] \sqrt{x+y} = y[/TEX] <=> [TEX]x+y=y^2[/TEX] mà ok thì cách sau chắc cũng ok ( tôi chưa giải được :) )
[tex]\sqrt{x+y}+y+2=0[/tex]
<=> [tex]\frac{y^2+y-x}{2}+y+2=0[/tex]
<=> [TEX]y^2+3y+4=x[/TEX]
<=> [TEX]x-3y=y^2-4 [/TEX]
Giờ thì giống cái nhân tử kia rồi, nếu ok thì tự giải quyết nhé.
Như vậy lm tiếp như nào vậy bạn???Screenshot (50).png
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Theo mình thì bạn thế x = ... vào phương trình 2 rồi giải phương trình ẩn y.
Không thế vào được đâu, nghiệm xấu lắm. Thiết nghĩ đề bài có số mũ lớn như vậy thì nên dùng phương pháp đánh giá, cá nhân mình đầu tiên khi nhìn vào hệ này sẽ vẫn dùng đánh giá, nhưng trong quá trình đánh giá "vô tình" tìm thấy nhân tử :v Đã thế rồi thì suy nghĩ để đánh giá thôi :(
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Không thế vào được đâu, nghiệm xấu lắm. Thiết nghĩ đề bài có số mũ lớn như vậy thì nên dùng phương pháp đánh giá, cá nhân mình đầu tiên khi nhìn vào hệ này sẽ vẫn dùng đánh giá, nhưng trong quá trình đánh giá "vô tình" tìm thấy nhân tử :v Đã thế rồi thì suy nghĩ để đánh giá thôi :(
Có khi nó vô nghiệm và mình phải đánh giá!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vậy mục tiêu duy nhất bây giờ là chứng minh hệ sau vô nghiệm: [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y}+y+2=0\\ x(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2 \end{matrix}\right.[/tex] vô nghiệm nhé. Đã kiểm chứng rồi.
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Vậy mục tiêu duy nhất bây giờ là chứng minh hệ sau vô nghiệm: [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y}+y+2=0\\ x(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2 \end{matrix}\right.[/tex] vô nghiệm nhé. Đã kiểm chứng rồi.
ủa, hệ này có nghiệm mà bạn, bạn nhầm ak
hình như chỉ cái \sqrt{x+y} +y +2= 0 khi kết hợp với pt là vô nghiệm?
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Giúp mình với: Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x+y}=y^2+y-x\\ x(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ phương đầu mình phân tích thành nhân tử: [tex](\sqrt{x+y}+y+2)(\sqrt{x+y}-y)[/tex]
Trường hợp sau thì ok nhưng trường hợp trước lm như nào nhỉ: [tex]\sqrt{x+y}+y+2=0[/tex]
@Mộc Nhãn ,@TranPhuong27

[tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x+y}=y^2+y-x \text{ (1)} \\ x(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2 \text{ (2)} \end{matrix}\right.[/tex]

[tex](1) \implies (\sqrt{x+y}+y+2)(\sqrt{x+y}-y) = 0[/tex]

[tex]\implies \left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y}+y+2 = 0 \text{ (1a)} \\ \sqrt{x+y}-y = 0 \text{ (1b)} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex](1b) \implies x = y^2 - y[/tex]
Thay vào [tex](2)[/tex] ta được:
[tex]y^4-y^2=(y^4-y^2)^2-2[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} y^4-y^2 = -1 \\ y^4-y^2 = 2 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đoạn này là bạn tự giải được với trường hợp [tex](1b)[/tex] rồi nhé.
Vậy mục tiêu duy nhất bây giờ là chứng minh hệ sau vô nghiệm: [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y}+y+2=0\\ x(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2 \end{matrix}\right.[/tex] vô nghiệm nhé. Đã kiểm chứng rồi.
Đúng là với trường hợp [tex](1a)[/tex] thì hệ phương trình vô nghiệm thật.

Từ [tex](1a)[/tex] ta suy ra [tex]y \leq -2[/tex] và [tex]x=y^2+3y+4[/tex]. Thay vào [tex](2)[/tex] ta được:
[tex](y^2+3y+4)(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2[/tex]
[tex]\implies y^8-2y^6-4y^3-7y^2-4y-2=0[/tex]
[tex]\implies y^8-4y^6+2y^6-8y^4+8y^4-32y^2-4y^3+25y^2-100-4y+98=0[/tex]
[tex]\implies (y^2-4)(y^6+2y^4+8y^2+25)-4y^3-4y+98=0[/tex]
[tex]\implies (y^2-4)(y^6+2y^4+8y^2+25) = 4y^3+4y-98[/tex]

Có thể thấy với điều kiện [tex]y \leq -2[/tex] thì vế trái sẽ luôn dương và vế phải sẽ luôn âm. Do đó hệ vô nghiệm
 
Last edited:

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
[tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x+y}=y^2+y-x \text{ (1)} \\ x(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2 \text{ (2)} \end{matrix}\right.[/tex]

[tex](1) \implies (\sqrt{x+y}+y+2)(\sqrt{x+y}-y) = 0[/tex]

[tex]\implies \left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y}+y+2 = 0 \text{ (1a)} \\ \sqrt{x+y}-y = 0 \text{ (1b)} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex](1b) \implies x = y^2 - y[/tex]
Thay vào [tex](2)[/tex] ta được:
[tex]y^4-y^2=(y^4-y^2)^2-2[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} y^4-y^2 = -1 \\ y^4-y^2 = 2 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đoạn này là bạn tự giải được với trường hợp [tex](1b)[/tex] rồi nhé.

Đúng là với trường hợp [tex](1a)[\tex] thì hệ phương trình vô nghiệm thật. Từ [tex](1a)[\tex] ta suy ra [tex]y \leq 2[/tex] và [tex]x=y^2+3y+4[/tex]. Thay vào [tex](2)[/tex] ta được:
[tex](y^2+3y+4)(y^2+y)=(y^4-y^2)^2-2[/tex]
[tex]\implies y^8-2y^6-4y^3-7y^2-4y-2=0[/tex]
[tex]\implies y^8-4y^6+2y^6-8y^4+8y^4-32y^2-4y^3+25y^2-100-4y+98=0[/tex]
[tex]\implies (y^2-4)(y^6+2y^4+8y^2+25)-4y^3-4y+98=0[/tex]
[tex]\implies (y^2-4)(y^6+2y^4+8y^2+25) = 4y^3+4y-98[/tex]

Có thể thấy với điều kiện [tex]y \leq 2[/tex] thì vế trái sẽ luôn dương và vế phải sẽ luôn âm. Do đó hệ vô nghiệm[/tex][/tex]
Bạn ơi nếu [tex]y\leq 2[/tex] Thì [tex]y^2-4[/tex] cũng có thể bé hơn 0 Mà bạn Vậy vế trái cx bé hơn 0 vế phải cx âm thì PT Cx có nghiệm mà nhỉ

Mà đk phải là [tex]y\leq -2[/tex] chứ _gh__gh__gh_
 
Top Bottom