Toán 9 Hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét phương trình 1. Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x-1}=a\\ \sqrt{y-1}=b \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-1=a^2\\ y-1=b^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=a^2+1\\ y=b^2+1 \end{matrix}\right.[/tex]
Phương trình 1 trở thành: [tex](a^2+1)(2b-a^2-1)+(b^2+1)(2a-b^2-1)=0\Leftrightarrow (a^2+1)(a^2+1-2b)+(b^2+1)(b^2+1-2a)=0\Leftrightarrow (a^2+1)^2-2b(a^2+1)+(b^2+1)^2-2a(b^2+1)=0\Leftrightarrow a^4+2a^2+1-2a^2b-2b+b^4+2b^2+1-2ab^2-2a=0\Leftrightarrow (a^4-2a^2b+b^2)+(b^4-2ab^2+a^2)+(a^2-2a+1)+(b^2-2b+1)=0\Leftrightarrow (a^2-b)^2+(b^2-a)^2+(a-1)^2+(b-1)^2=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=b\\ b^2=a\\ a=1\\ b=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x-1}=1\\ \sqrt{y-1}=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=2[/tex]
Thử lại ta thấy thỏa mãn.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Xét phương trình 1. Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x-1}=a\\ \sqrt{y-1}=b \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-1=a^2\\ y-1=b^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=a^2+1\\ y=b^2+1 \end{matrix}\right.[/tex]
Phương trình 1 trở thành: [tex](a^2+1)(2b-a^2-1)+(b^2+1)(2a-b^2-1)=0\Leftrightarrow (a^2+1)(a^2+1-2b)+(b^2+1)(b^2+1-2a)=0\Leftrightarrow (a^2+1)^2-2b(a^2+1)+(b^2+1)^2-2a(b^2+1)=0\Leftrightarrow a^4+2a^2+1-2a^2b-2b+b^4+2b^2+1-2ab^2-2a=0\Leftrightarrow (a^4-2a^2b+b^2)+(b^4-2ab^2+a^2)+(a^2-2a+1)+(b^2-2b+1)=0\Leftrightarrow (a^2-b)^2+(b^2-a)^2+(a-1)^2+(b-1)^2=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=b\\ b^2=a\\ a=1\\ b=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x-1}=1\\ \sqrt{y-1}=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=2[/tex]
Thử lại ta thấy thỏa mãn.
Cho hỏi cơ sở của lời giải là gì vậy ạ ?
 
Top Bottom