Toán 9 hệ phương trình

xu06101999@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2020
30
10
6
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]a=\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y},b=\frac{x-y}{xy}=\frac{1}{x}-\frac{1}{y}[/tex]
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+\frac{1}{a}=\frac{5}{2}\\ b+\frac{1}{b}=\frac{10}{3} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a^2+2=5a\\ 3b^2+3=10b \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a^2-5a+2=0\\ 3b^2-10b+3=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (2a-1)(a-2)=0\\ (3b-1)(b-1)=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]\left\{\begin{matrix} a=2\\ b=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=2\\ \frac{1}{a}-\frac{1}{b}=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{a}=\frac{5}{2}\\ \frac{1}{b}=-\frac{1}{2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{2}{5}\\ b=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
+ [tex]\left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{2}\\ b=3 \end{matrix}\right.[/tex] Bạn giải tương tự.
+ [tex]\left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{2}\\ b=\frac{1}{3} \end{matrix}\right.[/tex] Bạn giải tương tự.
+ [tex]\left\{\begin{matrix} a=2\\ b=\frac{1}{3} \end{matrix}\right.[/tex] Bạn giải tương tự.
 
Top Bottom