Toán 9 hệ phương trình

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
19
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
19
Trà Vinh
THCS minh TRí

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giải hệ phương trình:[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}-2y^{2}=xy+x+y\\ x\sqrt{2y}-y\sqrt{x-1}=4x-4y \end{matrix}\right.[/tex]
@bánh tráng trộn làm đúng rồi mà bạn!
Đến đó rồi thì:
*) x= -y ---> ko xảy ra do [tex]x\geq 1;y\geq 0[/tex]
*) x=2y+1
Thay vào pt còn lại ta đc:
[tex](2y+1)\sqrt{2y}-y\sqrt{2y}=4(2y+1)-4y[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y\sqrt{2y}-4y+\sqrt{2y}-4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2}(\sqrt{y})^3-4(\sqrt{y})^2+\sqrt{2}.\sqrt{y}-4=0[/tex]
Giải pt ta đc [tex]\sqrt{y}=2\sqrt{2}\Rightarrow y=8\Rightarrow x=17[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom