Toán 9 Hệ phương trình

Sherlock4869

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
36
53
41
19
Hà Nội
THCS Tản LĨnh
  • Like
Reactions: Maianh2510

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tìm m để hệ phương trình sau có 1 nghiệm duy nhất:
[tex]\left\{\begin{matrix}(m+1)x-y=m+1 & & \\ & & \end{matrix}\right.x+(m-1)y=2[/tex]
em cần trước 10h hôm nay mong mọi người giúp đỡ
Từ pt (2) suy ra: x = 2 - (m - 1)y. Thay vào pt (1) ta có:
(m + 1)[2 - (m - 1)y] = m + 1 <=> 2(m + 1) - (m + 1)(m - 1)y = m + 1
<=> (m^2 - 1)y = m + 1 <=> y = (m + 1)/(m^2 - 1)
Hệ có nghiệm duy nhất khi m^ - 1 khác 0 hay m khác 1 và m khác -1
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Từ pt (2) suy ra: x = 2 - (m - 1)y. Thay vào pt (1) ta có:
(m + 1)[2 - (m - 1)y] = m + 1 <=> 2(m + 1) - (m + 1)(m - 1)y = m + 1
<=> (m^2 - 1)y = m + 1 <=> y = (m + 1)/(m^2 - 1)
Hệ có nghiệm duy nhất khi m^ - 1 khác 0 hay m khác 1 và m khác -1
(m + 1)[2 - (m - 1)y]-y = m + 1
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Tìm m để hệ phương trình sau có 1 nghiệm duy nhất:
[tex]\left\{\begin{matrix}(m+1)x-y=m+1 & & \\ & & \end{matrix}\right.x+(m-1)y=2[/tex]
em cần trước 10h hôm nay mong mọi người giúp đỡ
làm ra x=(1+m^2)/m^2 là m khác 0 thì pt có 1 nghiệm duy nhất
 
  • Like
Reactions: Sherlock4869
Top Bottom