Toán Hệ Phương trình

N Lan

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
14
3
21
21
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hpt;
1.
gif.latex

2.
gif.latex
 

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
124
Bình Định
1/ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-5xy-2y^2=3\\y^2+4xy+4=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4x^2-20xy-8y^2-12=0(1)\\3y^2+12xy+12=0(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy (1) + (2) vế theo vế ta được
[tex]4x^2-8xy-5y^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2x-5y)(2x+y)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\frac{5y}{2};x=\frac{-y}{2}[/tex]
Tới đây thì đơn giản rồi nhé.

2/ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-3xy+2y^2=0(1)\\2x^2-3xy+5=0(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Từ [tex](1)\Leftrightarrow (y-x)(2y-x)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=y;x=2y[/tex]
Với [tex]x=y[/tex] thì ta có:
[tex]2x^2-3x^2+5=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{5}[/tex]
Với [tex]x=2y[/tex] thì ta có:
[tex]8y^2-6y^2+5=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2y^2=-5(l)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: N Lan
Top Bottom