Toán hệ phương trình

N Lan

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
14
3
21
23
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hệ phương trình:
gif.latex
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải hệ phương trình:
gif.latex
ĐK: ...
pt $(1)\Leftrightarrow \dfrac{x}{x-y}=-\dfrac{y}{y-z}-\dfrac{z}{z-x}=\dfrac{xy-2yz+z^2}{(y-z)(z-x)}$
$\Rightarrow \dfrac{x}{(x-y)^2}=\dfrac{xy-2yz+z^2}{(x-y)(y-z)(z-x)}$
cmtt: $\dfrac{y}{(y-z)^2}=\dfrac{yz-2zx+x^2}{(x-y)(y-z)(z-x)};\dfrac{z}{(z-x)^2}=\dfrac{zx-2xy+y^2}{(x-y)(y-z)(z-x)}$
$\Rightarrow \dfrac x{(x-y)^2}+\dfrac y{(y-z)^2}+\dfrac z{(z-x)^2}=\dfrac{x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx}{(x-y)(y-z)(z-x)} \ (*)$
Từ $(*)$ và pt $(2)\Rightarrow \dfrac{x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx}{(x-y)(y-z)(z-x)}=0$
$\Rightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx=0$
$\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0$
$\Leftrightarrow x=y=z$
=> vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: N Lan and Ann Lee
Top Bottom