Toán Hệ phương trình

D

drmssi

Đặt: x - 2 = a
z - 1 = b
Ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{a-2y-4b + 6=0 (*)}\\{(a+1)^2+(y+1)^2+(z-1)^2 = 5(*)(*)}\\{(a-1)^2+(y-1)^2+(z+1)^2=5(*)(*)(*)}[/TEX]
Lấy (*)(*)[TEX]-[/TEX](*)(*)(*), (*)(*)+(*)(*)(*), ta được:
[TEX]\left{\begin{a+y-b=0}\\{a-2y-4b+6 = 0}\\{a^2+y^2+b^2=2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{y=\frac{2-a}{2}}\\{b=\frac{a+2}{2}}\\{a^2+y^2+b^2=2}[/TEX]
Thế vào...
 
S

spy_confidence

Đặt: x - 2 = a
z - 1 = b
Ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{a-2y-4b + 6=0 (*)}\\{(a+1)^2+(y+1)^2+(z-1)^2 = 5(*)(*)}\\{(a-1)^2+(y-1)^2+(z+1)^2=5(*)(*)(*)}[/TEX]
Lấy (*)(*)[TEX]-[/TEX](*)(*)(*), (*)(*)+(*)(*)(*), ta được:
[TEX]\left{\begin{a+y-b=0}\\{a-2y-4b+6 = 0}\\{a^2+y^2+b^2=2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{y=\frac{2-a}{2}}\\{b=\frac{a+2}{2}}\\{a^2+y^2+b^2=2}[/TEX]
Thế vào...
kHÔNG HIỂU BẠN ƠI? nẾU KHÔNG ĐẶT GIẢI ĐƯỢC KHÔNG BẠN?
 
N

nguyenbahiep1

[TEX]x-2y-4z+8=0[/TEX]
[TEX](x-1)^2 + (y+1)^2 + (z-2)^2=5[/TEX]
[TEX](x-3)^2 + (y-1)^2 + z^2=5[/TEX]

[laTEX](x-1)^2 + (y+1)^2 +(z-2)^2 = (x-3)^2 + (y-1)^2 + z^2 \\ \\ \Rightarrow x+y-z = 1 \\ \\ \begin{cases} x-2y-4z = 8 \\ x+y-z = 1 \end{cases} \Rightarrow z = \frac{3x-10}{6} \\ \\ \Rightarrow y = \frac{-3x-4}{6}[/laTEX]

thể hết vào pt số (3)

[laTEX](x-3)^2 + (\frac{-3x-4}{6} -1)^2 + (\frac{3x-10}{6})^2 = 5 [/laTEX]
 
D

dat6789

[TEX]x-2y-4z+8=0[/TEX]
[TEX](x-1)^2 + (y+1)^2 + (z-2)^2=5[/TEX]
[TEX](x-3)^2 + (y-1)^2 + z^2=5[/TEX]

[laTEX](x-1)^2 + (y+1)^2 +(z-2)^2 = (x-3)^2 + (y-1)^2 + z^2 \\ \\ \Rightarrow x+y-z = 1 \\ \\ \begin{cases} x-2y-4z = 8 \\ x+y-z = 1 \end{cases} \Rightarrow z = \frac{3x-10}{6} \\ \\ \Rightarrow y = \frac{-3x-4}{6}[/laTEX]

thể hết vào pt số (3)

[laTEX](x-3)^2 + (\frac{-3x-4}{6} -1)^2 + (\frac{3x-10}{6})^2 = 5 [/laTEX]
nếu rút ra đc x và y theo z cả rồi thì thế vào 1 hoặc 2 có đc ko bạn?
 
Top Bottom