hệ phuong trình

C

cathrinehuynh

thầy và các bạn giúp em với. Em cảm ơn. Giải hệ phương trình sau:
(1) x^3+ 4y = y^3 + 16x
(2) 1 + y^2 = 5(1 + x^2)

[TEX](1)\Leftrightarrow 4(4x-y)=x^3-y^3(*)[/TEX]
[TEX](2)\Leftrightarrow 4=y^2-5x^2(**)[/TEX]
Thế [TEX](**)[/TEX] vào [TEX](*)[/TEX] được:
[TEX](y^2-5x^2)(4x-y)=x^3-y^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(4y^2-21x^2+5xy)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x=0}\\{-21x^2+5xy+4y^2=0} [/TEX]
[TEX]x=0 \Rightarrow \left[\begin{y=2}\\{y=-2}[/TEX]
[TEX]Pt: -21x^2+5xy+4y^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4(\frac{y}{x})^2+5\frac{y}{x}-21=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{\frac{y}{x}=\frac{7}{4}}\\{\frac{y}{x}=-3} [/TEX]
Đến đây bạn tự thế vô nha.....

Chúc bạn thành công!!!
 
Top Bottom