hệ phường trình !

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em làm bài này nhé!
Giải hệ phương trình: [TEX]\left\{\begin{array}\sqrt{2x+1}+\sqrt{2y+1}=\frac{(x-y)^2}{2} (1)\\(x+y)(x+2y)+3x+2y=4 (2)\end{array}\right[/TEX]
Giải: Điều kiện: [TEX]x,y\geq \frac{ -1}{2}[/TEX]
Xét phương trình (2) [TEX](x+y)(x+2y)+3x+2y=4 \Leftrightarrow x^2+3xy+2y^2+3x+2y=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+3(y+1)x+2y^2+2y-4=0[/TEX]
Ta có denta [TEX]=y^2+10y+25=(y+5)^2>0; do y\geq \frac{ -1}{2}[/TEX]
Vậy phương trình có hai nghiệm phân biệt: [TEX]x_1=1-y; x_2=-2y-4[/TEX]
Đến đây em thay vào phương trình (1) rồi giải tiếp nhé!
 
N

namhv

picture.php
 
Top Bottom