he phuong trinh

H

hjenprozx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thay cho em hoi
trong mot phuong trinh de nhan cheo thi chi can mau khac o thoi dung khong a
con bpt thi dk de nhan cheo la phaj >o dung khong ak.

em nge thay khai co noi:tong cac he so trong ham da thuc cong lai =0 thi phuong trinh co 1 nghiem =1
thay cho em hoi con truong hop nao dac biet nua khong ak
em cam on thay
 
H

hocmai.toanhoc

thay cho em hoi
trong mot phuong trinh de nhan cheo thi chi can mau khac o thoi dung khong a
con bpt thi dk de nhan cheo la phaj >o dung khong ak.

em nge thay khai co noi:tong cac he so trong ham da thuc cong lai =0 thi phuong trinh co 1 nghiem =1
thay cho em hoi con truong hop nao dac biet nua khong ak
em cam on thay
Tất cả những điều em hỏi đúng rồi. Tuy nhiên hocmai.toanhoc giải thích chi tiết thêm cho em:
Với bất pt, khi nhân chéo:
+ Nếu mẫu luôn dương thì bất pt ko đổi chiều (chiều lớn, bé)
+ Nếu mẫu luôn luôn âm thì bất pt đổi chiều (lớn thành bé, bé thành lớn)
Tuy nhiên khi giải bpt, ít khi người ta nhân chéo, thường là chuyển hết sang một vế, sau đó quy đồng (vẫn để mẫu) rồi xét dấu.
*1 số trường hợp đặc biệt: pt có tổng hệ số bậc chẵn = lẻ thì có nghiệm -1
Ví dụ: [TEX]x^4 -x^3 +2x^2 +x =3[/TEX]
+ Pt có tổng hệ số = 0 thì có nghiệm = 1 ( ví dụ[TEX] 3x^4 - 2x^2 -3x +2 =0[/TEX] có [TEX]3+(-2)+(-3)+2=0 [/TEX]nên có nghiệm x=1
các nghiệm là ước của hệ số tự do.
 
Top Bottom