Toán 10 Hệ phương trình vô tỉ

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Đặt [tex]\sqrt{7x+y}=a;\sqrt{x+y}=b[/tex]
[tex]\Rightarrow x-y=\frac{a^2}{3}-\frac{4b^2}{3}[/tex]
Ta có hệ mới
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=6 & & \\ b+\frac{a^2}{3}-\frac{4b^2}{3}=m& & \end{matrix}\right. \\\Rightarrow b+\frac{36-12b+b^2}{3}-\frac{4b^2}{3}=m\\\Rightarrow 12-3b-b^2=m[/tex]
Lập nhẹ cái bảng biến thiên cho m rồi tìm được e,f
Thôi xong rồi lỡ đặt trùng đề rồi
Thôi để mình viết lại cái đề nha
Với m thuộc [e,f] thì hệ sau có nghiệm. Tính T=e+4f
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Minh Dora

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Đặt [tex]\sqrt{7x+y}=a;\sqrt{x+y}=b[/tex]
[tex]\Rightarrow x-y=\frac{a^2}{3}-\frac{4b^2}{3}[/tex]
Ta có hệ mới
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=6 & & \\ b+\frac{a^2}{3}-\frac{4b^2}{3}=m& & \end{matrix}\right. \\\Rightarrow b+\frac{36-12b+b^2}{3}-\frac{4b^2}{3}=m\\\Rightarrow 36-8b-3b^2=m[/tex]
Lập nhẹ cái bảng biến thiên cho m rồi tìm được e,f
Thôi xong rồi lỡ đặt trùng đề rồi
Thôi để mình viết lại cái đề nha
Với m thuộc [e,f] thì hệ sau có nghiệm. Tính T=e+4f
Hình như pt chỗ dấu suy ra thứ 3 là -b^2-3b+12=m thôi chứ nhỉ
#Nghị :Mình sửa lại rồi ..nó là $-b^2-3b+12=m$
 
Last edited:
Top Bottom