Toán Hệ phương trình và số học#####

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
1)Thay $5xy=2x+3y$ vào phương trình dưới ta có:
$4x^2+y^2=(2x+3y)y \\\Rightarrow 4x^2-2xy-2y^2=0 \\\Rightarrow 2(x-y)(2x-y)=0 \\\Rightarrow x=y,y=2x$.Bạn thay vào phương trình để giải tiếp nhé.
2)
$(y-x)(y-x-4)=x^2-4x \\\Leftrightarrow (y-2x)(y-4)=0$ Tới đây thay vào pt dưới rồi giải.
3)Xét $a=1$.Khi đó biểu thức sẽ bằng 3(Thõa mãn)>
Xét $a>1$ ta có:

[tex]P=a[(a^3)^{655}-1]+a^2[(a^3)^{668}-1]+(a^2+a+1) \\=a(a^2+a+1)(.....)+a^2(a^2+a+1)(....)+(a^2+a+1) \\=(a^2+a+1)(.....)[/tex]
Do đó $P$ chia hết cho $a^2+a+1$ mà $a>1$ nên P không là số nguyên tố với $a>1$.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom